Cụ thể, 8 mẫu mì gói (5 mẫu mì nhập khẩu) có hàm lượng acid oxalic từ 31,9 đến 177 mg/kg; 1 mẫu bột mì nhập ngoại có hàm lượng acid oxalic là 110 mg/kg; một số mẫu rau củ quả tươi cũng chứa acid oxalic với hàm lượng từ 10,7 - 1.809 mg/kg tùy theo chủng loại.
Theo Cục An toàn thực phẩm, acid oxalic và các muối oxalat có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm và có mức độ tồn dư khác. Acid oxalic (muối oxalat) ở liều cao, có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4 - 5 g. Liều ngộ độc của acid oxalic nguyên chất được ước khoảng 378 mg/kg thể trọng (khoảng 22,68 g/người 60 kg). Sự kết hợp của acid oxalic với canxi tạo ra calci oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy...
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân khi sử dụng thực phẩm giàu acid oxalic (muối oxalat) cần chú ý tăng cường uống nước để tăng đào thải.
Liên Châu
No comments:
Post a Comment