Thursday, March 30, 2017

CSVN: ‘Mỹ trao giải thưởng cho Mẹ Nấm là thiếu khách quan’

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phản đối nhà cầm quyền CSVN bắt giam Blogger Nguyễn Ngọc Già. Bây giờ đến phiên Mẹ Nấm bị bắt. (Hình: MLBVN)
HÀ NỘI (NV) –  Nhà cầm quyền CSVN nói rằng, “Mỹ trao giải thưởng cho blogger Mẹ Nấm là thiếu khách quan,” một thứ phản đối quen thuộc mỗi khi bị phê phán, lên án về đàn áp nhân quyền.
Hôm Thứ Năm, 30 Tháng Ba, Bộ Ngoại Giao Việt Nam có lời bình luận về việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh 13 phụ nữ trên thế giới là anh hùng đấu tranh cho quyền làm người, trong đó có một phụ nữ Việt Nam hiện đang bị cầm tù tại quê nhà là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.
Khi được hỏi về sự việc, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nói rằng: “Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm pháp luật là hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước.”
Blogger Mẹ Nấm là một trong 13 phụ nữ được Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vinh danh anh hùng thế giới hôm Thứ Tư, 29 Tháng Ba, tại một buổi lễ trao giải tổ chức tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Washington, DC, theo danh sách do cơ quan này đưa ra.
Giải thưởng được trao cho các phụ nữ khắp thế giới, những người chứng minh sự can đảm và lãnh đạo trong việc cổ vũ cho hòa bình, công lý, nhân quyền, bình đẳng giới tính, và gia tăng quyền cho nữ giới – trong hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng cá nhân.
“Những phụ nữ này đã đấu tranh ngay tuyến đầu chống lại sự bất công, và họ là những anh hùng thật sự.” Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phát biểu tại buổi lễ.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 37 tuổi, bị bắt giam ngày 10 Tháng Mười, 2016 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 của Luật Hình Sự, bản án có thể từ 3 năm đến 20 năm. Từ ngày bị bắt cho đến nay, công an canh giữ trại giam không cho thân nhân, gia đình thăm gặp cũng như không cho tiếp xúc với luật sư, trái với luật lệ tố tụng hình sự của chế độ.
Bà là một trong những blogger nổi tiếng nhất Việt Nam với các bài viết sắc sảo trên blog Mẹ Nấm và sau này qua trang facebook cá nhân về các đề tài liên quan đến thời sự Việt Nam cũng như các hoạt đống đấu tranh cho nhân quyền, quyền tự do phát biểu, tự do thông tin báo chí mà chính chế độ CSVN cũng công nhận trên hiến pháp nhưng lại cấm cản trong thực tế.
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những thành viên cốt cán của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Tổ chức xã hội dân sự này ra đời ngày 20 Tháng Bảy 2013 với bản tuyên bố đòi hỏi chế độ dẹp bỏ điều 258 của Luật Hình Sự bỏ tù người dân khi vu cho người ta “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” để đả kích chế độ vi phạm nhân quyền.
Điều 258 luật Hình Sự CSVN trái ngược với các điều khoản của Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đã ký công nhận.
Bà cũng từng thiết lập một bộ hồ sơ các vụ công an tra tấn, bức cung, nhục hình nghi can. Công an giết người ta chết chỉ trong một vài giờ hay một vài ngày sau khi bị bắt. Năm nào cũng có hàng chục vụ như thế nhưng hầu hết đểu đổ cho các nạn nhân của họ hoặc “tự tử”, hoặc “sốc” ma túy, hoặc “có tiền sử bệnh tim”, hay “chạy nhảy lung tung, tự dập đầu vào tường,’ trên thi thể của người này đều có các dấu vết từ vỡ sọ, gãy xương sườn, gãy xương chân tay, vỡ gan, dập thận, dập phổi v.v…
Blogger Mẹ Nấm cũng là một trong những người hăng hái biểu tình, kêu gọi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam để cứu biển khỏi bị đầu độc tiếp tục.
Mỗi khi thấy một người đấu tranh dân chủ tại Việt Nam bị tống giam và bị kết án tù, bà đều lên tiếng phản đối. Bây giờ chính bà cũng đã bị tống giam và một bản án nặng nề không biết bao giờ sẽ bị áp đặt lên người phụ nữ can đảm dám hy sinh bản thân cho dân chủ, nhân quyền của mọi người Việt Nam.
Những người bị bắt với các lý do chính trị luôn luôn bị chế độ kéo dài thời gian “tạm giam” khác hẳn các vụ án hình sự.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và một số người khác bị bắt sau bà một vài tuần đã bị giam giữ gần sáu tháng trong khi Luật Tố Tụng Hình Sự CSVN quy định thời hạn tạm giam ba tháng để điều tra. Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt ở Hà Nội ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015 đến nay đã hơn 15 tháng vẫn không ai biết tin tức gì. (TN)

No comments:

Post a Comment