Thursday, March 30, 2017

Việt Nam: Lại cháy dữ dội trong khu công nghiệp

Chỉ chứa 10 khối dầu làm mát máy nhưng hầm chứa dầu này của Chin Well Fasteners Việt Nam cháy suốt mười tiếng. (Hình: TTXVN)
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Chiều hôm qua khói lửa cùng bốc cao trong Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 3, tọa lạc ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Địa điểm phát cháy là hầm chứa dầu của công ty Chin Well Fasteners Việt Nam.
Theo Thông Tấn Xã Việt Nam thì Chin Well Fasteners Việt Nam là công ty 100% vốn ngoại quốc, chuyên sản xuất các loại bulon, ốc, đinh vít. Chin Well Fasteners Việt Nam có một hầm chứa dầu làm mát máy, thể tích khoảng 10 khối dầu và lửa bùng lên từ đó.
Lực lượng cứu hỏa của công an tỉnh Đồng Nai đã điều động sáu xe cứu hỏa đến dập lửa. Những xe này xịt nước ngăn lửa lan sang nơi khác và dùng bọt để dập tắt đám cháy. Tuy lửa đã tắt nhưng lực lượng cứu hỏa vẫn đang túc trực tại hiện trường để phòng ngừa lửa sẽ bùng lên trở lại. Đây có lẽ là bài mà lực lượng cứu hỏa Việt Nam vừa học được sau vụ cháy khối nhà của công ty Kwong Lung – Meko, tọa lạc tại Khu Công Nghiệp Trà Nóc, thành phố Cần Thơ.
Khoảng 9 giờ sáng ngày 23 Tháng Ba, lửa đột ngột bùng lên tại tầng trên cùng của khối nhà mà công ty Kwong Lung – Meko vừa dùng làm xưởng may, vừa để chứa các loại vật liệu. Tuy khối nhà không cao (chỉ có năm tầng), diện tích không lớn (mỗi tầng khoảng 1,500 mét vuông) nhưng lực lượng cứu hỏa của thành phố Cần Thơ không dập được lửa.
Chính quyền thành phố Cần Thơ phải cầu cứu nhiều nơi như: Quân khu 9, các công ty xăng dầu ở Cần Thơ, thành phố Sài Gòn, các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang điều động xe cứu hỏa đến hỗ trợ. Tuy có vài trăm lính cứu hỏa của hai thành phố, ba tỉnh và quân đội, doanh nghiệp cùng nhập cuộc nhưng 26 giờ sau mới dập được lửa.
Đáng nói là từ trưa ngày 24 Tháng Tư đến ngày 27 Tháng Ba, lửa bùng lên nhiều lần và lực lượng cứu hỏa của những nơi vừa kể lại phải đổ tới giúp lực lượng cứu hỏa thành phố Cần Thơ chế ngự hỏa hoạn.
Sau vụ cháy kéo dài suốt năm ngày, toàn bộ vật liệu, máy móc, sản phẩm của công ty Kwong Lung – Meko đã cháy rụi. Tổng thiệt hại được ước đoán khoảng 25 tỷ đồng.
Theo thống kê do Bộ Công An Việt Nam công bố hồi Tháng Mười năm ngoái thì trong mười tháng đầu năm 2016, tại Việt Nam có 3,006 vụ cháy, nổ. Ngoài 98 người thiệt mạng, 180 người bị thương, tổng thiệt hại về tài sản được ước định khoảng 1,240 tỷ đồng. Trong 3,006 vụ cháy, nổ, có 29 vụ cháy các chợ, trung tâm thương mại, nhà máy, khu công nghiệp, tuy số vụ chỉ chưa đầy 1% tổng số vụ cháy nổ nhưng thiệt hại tài sản tương đương 75% tổng thiệt hại tài sản (932 tỷ đồng).
Phương tiện, khả năng của lực lượng cứu hỏa Việt Nam quá kém hiện là một trong những lý do khiến giới đầu tư ngoại quốc phải cân nhắc khi quyết định đầu tư vào Việt Nam. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment