Thursday, July 6, 2017

Lai Châu: Mưa lũ gây chết người, cô lập nhiều xã

Nhiều tuyến đường giao thông tại Lai Châu bị hư hỏng nặng nề do mưa lũ. (Hình: Báo Lao Động)
LAI CHÂU (NV) – Mưa lớn kéo dài đã khiến nước lũ cuốn trôi người và làm lật những cây cầu tạm, khiến hàng trăm hộ dân ở một số huyện bị cô lập.
Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Lai Châu, mưa liên tục gần một tuần qua, khiến nhiều nhà cửa bị ngập, giao thông tê liệt. Nước lũ đã cuốn trôi 2 người, trong đó có một cháu nhỏ 2 tuổi. Một người vẫn còn đang mất tích.
Báo Lao Động ngày 6 Tháng Bảy loan tin, tại bản Nậm Xe, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, 88 hộ dân bị cô lập hơn một tuần nay do mưa, lũ dâng cao. Toàn bộ nhu yếu phẩm sinh hoạt đều phải nhờ người dân ở bản Mỏ phía bên kia suối cho vào bao tải rồi dùng dây kéo qua.
Mặc dù trước đây bản có cầu treo tạm bắc qua suối, song do cầu xuống cấp không sử dụng được nên đã được dỡ đi để thi công cầu mới. Tuy nhiên, việc xây dựng chậm đã khiến các hộ dân lâm vào cảnh bị cô lập trong mưa lũ, dẫn đến chuyện đau lòng.
Ông Lý Văn Chúc, ở bản Co Muông, xã Nậm Xe, cho biết, cuối tuần trước, người nhà của ông bị cảm. Do nước lũ lên rất cao, chảy xiết, không còn cách nào khác, gia đình phải đi bộ đường vòng mất 3 tiếng để đưa người đi cấp cứu, tuy nhiên khi sang đến nơi thì đã chết.
Còn tại xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, nước lũ đã cuốn trôi cầu tạm bắc qua suối khiến cho hơn 100 hộ dân và hai trường học bị cô lập. Tuy hiện giờ lũ rút bớt, ngưởi dân  dùng bè di chuyển, song việc đi lại rất nguy hiểm.
Tương tự, nước lũ dâng cao làm lật cầu treo tạm vào bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, khiến trên 170 hộ dân với hơn 1,000 nhân khẩu bị cô lập tạm thời.
Tin Thông tấn xã Việt Nam cho biết, trong đợt mưa lũ kéo dài hơn một tuần qua, không chỉ người dân ở các địa phương trên mà còn nhiều nôi khác trong tỉnh Lai Châu cũng bị cô lập tạm thời vì chưa có cầu hoặc cầu đang thi công dở dang, có cầu tạm nhưng bị nước lũ cuốn trôi. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment