Thursday, May 4, 2017

Dân Đà Lạt đành nhắm mắt dùng nước ô nhiễm đầy rác thải

Hồ Đan Kia - Suối Vàng nước dơ bẩn, đầy rác. (Hình: Báo Thanh Niên)
LÂM ĐỒNG(NV) -Hồ Đan Kia- Suối Vàng, huyện Lạc Dương, nơi mỗi ngày cung cấp cho thành phố Đà Lạt gần 40,000 khối nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Dịp nghỉ lễ vừa qua, hàng ngàn du khách đến chơi hồ Đan Kia-Suối Vàng, nơi có Nhà máy nước Đan Kia cung cấp nguồn nước sinh họat chính cho thành phố Đà Lạt đã thất vọng và ngạc nhiên khi phát hiện nơi này đầy rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật “bao vây”, nổi lềnh bềnh trong lòng hồ đục ngầu.
Nói với Báo Thanh Niên, ngày 4 Tháng Năm, ông Võ Quốc Trang, giám đốc công ty cấp thoát nước Lâm Đồng, biện minh cho rằng, sau những cơn mưa đầu mùa, nước lũ cùng bùn đất, rác thải nông nghiệp từ các ngọn đồi, các nhánh suối ở thị trấn Lạc Dương và xã Phước Thành, Đà Lạt đổ vào hồ.
Theo ông Trang, trước đây công ty có Đội quản lý lòng hồ làm nhiệm vụ thu gom rác thải trên mặt hồ Đan Kia, nhưng theo chỉ đạo của ủy ban tỉnh, từ ngày 1 Tháng Tư, 2017 công ty bàn giao đội này cho Trung tâm khai thác thủy lợi, thuộc Sở Nông nghiệp Lâm Đồng quản lý nên mới xảy ra tình trạng trên.
Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Bình, phó giám đốc Trung tâm khai thác thủy lợi, thì cho rằng, mới tiếp nhận Đội quản lý lòng hồ nhưng lại thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác. “Để thu gom rác trên mặt hồ rộng hàng chục héc ta cần có lực lượng thu gom chuyên nghiệp với đầy đủ máy móc”, ông Bình nói.
Chưa hết, ở hồ Xuân Hương cũng xảy ra tình trạng rác thải nông nghiệp từ thượng nguồn đổ về. Tại đây còn có hiện tượng cá chết hàng loạt, có những con nặng khoảng 1 kg nổi dạt vào bờ, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.
Giải thích việc này, ông Nguyễn Minh Sơn, giám đốc Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt, cho rằng, do ban đêm có một số người dùng kích điện để đánh bắt làm cá chết hàng loạt.
Cũng tin Thanh Niên cho biết, từ 2 năm nay trung tâm này hợp đồng với công ty Trung Dung cắt cỏ ven hồ, thu dọn rác trên mặt hồ Xuân Hương và các hồ lắng, mỗi năm chi phí gần 1 tỷ đồng để “trả lại môi trường xanh sạch đẹp cho hồ Xuân Hương”, song môi trường tại hồ này càng ô nhiễm hơn. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment