Thursday, May 4, 2017

Công an chỉ ‘tạm giữ hành chính’ thủ phạm đánh đập 3 phụ nữ

Nhà đấu tranh dân chủ Lê Mỹ Hạnh với các vết tích bị đánh trên mặt. (Hình: FB Lê Mỹ Hạnh)
SÀI GÒN 4-5 (NV) .- Ba phụ nữ gồm một người tham gia đấu tranh dân chủ vừa làm đơn “tố giác tội phạm” và yêu cầu công an “khởi tố vụ án hình sự” các kẻ tham gia đánh đập và xúc phạm nhân phẩm.
Các bà Lê Mỹ Hạnh (41 tuổi), Nguyễn Thị Hương (34 tuổi) và Hồ Ngọc Cầm (24 tuổi) vừa gửi đến các cơ quan công an và tư pháp ở Sài Gòn đơn yêu cầu khởi tố hình sự Nguyễn Sơn Hùng và đồng bọn mà theo lời các nạn nhân là gồm 5 nam và một nữ đã xông vào nhà hành hung và nhục mạ họ, bất chấp luật lệ.
Vụ hành hung diễn ra chiều ngày 2/5/2017 tại căn phòng nhỏ của một chung cư trên đường Trần Não, quận 2 Sài Gòn được chính một trong những người tham gia vụ hành hung là Phan Sơn Hùng quay video rồi tung lên trang Facebook của y kèm theo những lời đe dọa, nhục mạ.
Trong lá đơn, các nạn nhân kể trên cho biết không phải họ bị hành hung một lần mà là tới hai lần.
“Chiều ngày 02/05/2017, tôi đến thăm người bạn tên là Nguyễn Thị Hương tại địa chỉ Phòng C1, số nhà 66, đường số 1 Trần Não, phường Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng 16 giờ, lúc tôi và mọi người đang ngồi nói chuyện trong phòng, thì nghe tiếng gõ cửa bên ngoài. Cô Hồ Ngọc Cầm đi ra mở cửa thì bất ngờ có một nhóm người gồm một người nữ và năm người nam ập vào phòng. Họ lao đến xịt hơi cay vô mặt chúng tôi và liên tục đấm đá vào mặt và thân thể của cả ba chúng tôi, nghiêm trọng hơn họ dùng nón bảo hiểm quật liên tục vào đầu chúng tôi. Họ đánh đập và xịt hơi cay không ngừng trong khoảng năm phút rồi bước ra. Chúng tôi tưởng như vậy là xong, nhưng không ngờ ngay sau đó họ quay lại, tiếp tục đánh đập và xịt hơi cay vào chúng tôi với mức độ nặng hơn, khiến tôi bị sốc, choáng hơi cay và bất tỉnh.”
Lá đơn thuật lại lời kể của bà Lê Mỹ Hạnh về vụ việc. Bà là người được nhiều người biết trên mạng xã hội Facebook về các hoạt động đấu tranh dân chủ hóa đất nước. Đây không phải lần đầu tiên bà bị hành hung chỉ vì tham gia đấu tranh cho công bằng xã hội, dân chủ hóa đất nước.
Theo đơn của các nạn nhân, nhóm người của Phan Sơn Hùng đã phạm các tội theo quy định trong Bộ Luật Hình Sự CSVN như “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của các nạn nhân.” Thêm nữa “hành vi phạm pháp bị tình nghi của Phan Sơn Hùng và đồng bọn là tội phạm có tổ chức.”
Trong ngày Thư Năm 4/5/2017, báo Vietnamnet của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN cho hay “công an Quận 2, Sài gòn, đã mời làm việc, tạm giữ hành chính nghi can Phan Sơn Hùng, chủ nhân facebook Phan Hùng (SN 1984, ngụ đường Lê Đức Thọ, P.16, Q.Gò Vấp) để phục vụ công tác điều tra.”
Vietnamnet cũng nói “Phan Hùng chính là người dùng điện thoại di động quay lại diễn biến vụ việc và phát tán trên trang facebook cá nhân.” và “hiện Công an đã có thông tin về những người tham gia hành hung hội đồng 3 phụ nữ và đang mời làm việc”.
Một ngày trước, Vietnamnet thuật lời ông đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phát ngôn viên Sở Công an Sài Gòn, “phản bác thông tin dư luận cho rằng, có cán bộ công quyền đứng đằng sau vụ việc, phản bác vụ việc mang màu sắc chính trị”.
Tuy nhiên, những gì do Phan Sơn Hùng viết trên trang Facebook cá nhân Phan Hùng và nghe những lời chửi bới nhục mạ các nạn nhân trong clip hành hung cho người ta hiểu khác ông Quang.
Công an CSVN thường xuyên theo dõi, nghe lén điện thoại, đọc trộm điện thư, đọc các trang blog và Facebook cá nhân của những người tham gia đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. Họ ở nhà hay đi đâu, làm gì, gặp ai, đều khó lòng lọt được tầm kiểm soát của mạng lưới an ninh CSVN. (T.N)

No comments:

Post a Comment