Thursday, May 4, 2017

Cầu 75 tỷ đồng xây giữa chừng bỏ hoang ở Thanh Hoá

Sắt thép trên mố cầu đã hoen rỉ, hư hỏng sau thời gian dài phơi mưa nắng. (Hình: Báo VNExpress)
THANH HÓA (NV) – Dự án cầu Bến Kẹm bắc qua sông Mã, có tổng vốn đầu tư hơn 75 tỷ đồng, nhưng sau khi khởi công được ít tháng và chi hết 30 tỷ đồng thì bỏ hoang 4 năm nay.
Theo Báo điện tử VNExpress, ngày 4 Tháng Năm, cầu Bến Kẹm bắc qua sông Mã, nối hai xã Điền Lư và Lương Ngoại, huyện Bá Thước, nằm trong dự án giao thông đến trung tâm các xã chưa có đường xe hơi ở miền Tây Thanh Hóa, được ủy ban tỉnh Thanh Hóa phê duyệt năm 2009 với tổng vốn đầu tư hơn 75 tỷ đồng, do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, công ty xây dựng miền Bắc thi công. Thời gian thi công dự kiến 2 năm, bắt đầu từ Tháng Ba, 2013.
Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay đã hơn 4 năm, nhưng công trình chưa hoàn thành. Hiện nhà thầu mới đổ bê tông 4 trụ, 7 thanh dầm… “Mấy tháng đầu sau lễ khởi công, họ làm việc rất khẩn trương. Nhưng chỉ được thời gian ngắn, thì rút đi không hiểu vì lý do gì”, một người dân địa phương nói.
Sắt thép trên mố cầu đã hoen gỉ, hư hỏng sau thời gian dài phơi mưa nắng. Cạnh đó là vài chiếc xe lu, máy xúc bị bỏ lại, cỏ dại mọc um tùm bao quanh. Còn căn nhà tạm được xây dựng làm nơi nghỉ ngơi, chứa đồ đạc cho công nhân, hiện bỏ hoang không người trông giữ.
Chính quyền huyện Bá Thước cho biết, lâu nay người dân mong mỏi có một cây cầu bắt qua sông Mã trên tuyến đường huyết mạch nối 7 xã vùng cao của huyện Bá Thước và nối các huyện miền núi Thanh Hóa với đường quốc lộ. Huyện cũng đã nhiều lần làm văn bản đề nghị tái khởi động dự án, song đến nay chưa được giải quyết.
Trong khi đó, ông Đoàn Khả Phú, phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông 3, Sở giao thông Thanh Hóa cho biết, công trình cầu Bến Kẹm đạt khối lượng 45%, đã chi hết 30 tỷ đồng nhưng ngừng thi công từ cuối Tháng Bảy, 2013 do “không bố trí được nguồn vốn”.
“Vừa qua, một doanh nghiệp địa phương có văn bản xin được tiếp tục đầu tư phần còn lại theo hình thức BOT, nhưng tỉnh chưa phản hồi”, ông Phú cho biết thêm. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment