Monday, March 6, 2017

Việt Nam: Quan chức đầu tỉnh nhận xe tiền tỉ, trả lại là… xong

Bí thư thành phố Ðà Nẵng rất tự hào khi sử dụng chiếc Toyota Avalon này vì... không làm dân chúng thành phố này tốn đồng nào. (Hình: Báo Giáo Dục)
CÀ MAU (NV) – Ðó là câu hỏi của nhiều người sau khi chính quyền tỉnh Cà Mau và chính quyền thành phố Ðà Nẵng trả lại những chiếc xe mà một số doanh nghiệp đã… tặng.
Cuối tháng trước, ông Ðoàn Quốc Khởi, giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Cà Mau, thay mặt chính quyền tỉnh này khẳng định, việc nhận hai chiếc Lexus loại GX 460, tổng trị giá 6.2 tỉ của một doanh nghiệp tư nhân tên là Công Lý không có gì sai so với qui định hiện hành.
Ông Khởi nói thêm, sở dĩ công ty TNHH Công Lý tặng xe cho chính quyền tỉnh Cà Mau vì chính quyền tỉnh không có xe tốt để lãnh đạo tỉnh đi lại và đưa đón lãnh đạo quốc gia khi họ từ Hà Nội vào thăm Cà Mau. Trong thực tế, hai chiếc Lexus loại GX 460 đó hiện đang được bí thư và chủ tịch tỉnh Cà Mau chia nhau sử dụng.
Tương tự, cả ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng và ông Ðào Tấn Bằng, chánh văn phòng Thành Ủy Ðà Nẵng cùng khẳng định, chính quyền thành phố Ðà Nẵng rất “vô tư và trong sáng” khi nhận tới tám chiếc xe hơi do các doanh nghiệp… “tặng.” Giống như Cà Mau, giới lãnh đạo Thành Ủy và chính quyền thành phố Ðà Nẵng đã chia nhau sử dụng tám chiếc xe này.
“Tặng” xe để các “quan đầu tỉnh” dùng làm công xa đã trở thành phong trào sau khi các “quan đầu tỉnh” bị cấm mua xe có giá trị trên một tỉ làm công xa. Những thắc mắc của báo chí đã làm các “quan đầu tỉnh” nổi giận.
Thay mặt Tỉnh Ủy Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Luận, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy đã gửi một văn bản cho Ban Tuyên Giáo của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng CSVN và Bộ Thông Tin-Truyền Thông của chính phủ Việt Nam, tố cáo, báo chí đã thông tin theo hướng suy diễn về chuyện doanh nghiệp tặng xe, cố ý làm sai lệch nội dung, tính chất sự việc, làm mất uy tín giới lãnh đạo tỉnh Cà Mau, gây hoài nghi trong dân chúng nên họ đề nghị sớm xử lý các cơ quan truyền thông và phóng viên thông tin sai sự thật.
Cả bí thư thành phố Ðà Nẵng lẫn Thành Ủy Ðà Nẵng cũng phản ứng tương tự và ngay sau đó đã có một tờ báo điện tử bị rút giấy phép, bị phạt 30 triệu dù không phải do thông tin sai sự thật mà vì sử dụng địa chỉ Internet không đúng như đã đăng ký!
Chuyện chỉ tạm êm khi thủ tướng Việt Nam chính thức cấm các cơ quan công quyền nhận xe do các doanh nghiệp tặng để làm công xa. Chính quyền tỉnh Cà Mau và chính quyền thành phố Ðà Nẵng vừa tiếp tục khẳng định mình không sai, vừa cùng nhau trả lại các xe đã nhận để chứng minh họ “vô tư, trong sáng.”
Dẫu chính quyền tỉnh Cà Mau và chính quyền thành phố Ðà Nẵng đã trả lại các xe đã nhận nhưng hàng loạt thắc mắc liên quan đến quan hệ giữa chính quyền hai địa phương này với các doanh nghiệp đã tặng xe chưa được làm rõ.
Chẳng hạn tại sao chính quyền tỉnh Cà Mau lại làm ngơ để cho công ty TNHH Công Lý (doanh nghiệp đã tặng hai chiếc Lexus loại GX 460, tổng trị giá 6.2 tỉ) thản nhiên khai thác cát, than bùn không có giấy phép? Chẳng hạn tại sao công ty TNHH Công Lý được giao tám hecta đất để trồng rừng nhưng dù khu vực đó không có rừng, giới hữu trách vẫn làm ngơ? Tại sao không tổ chức đấu thầu mà chỉ định công ty TNHH Công Lý đứng ra thực hiện dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau? Tại sao công ty TNHH Công Lý chưa làm gì mà đã tạm ứng 25 tỉ cho việc thực hiện dự án nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau?
Tương tự, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư và Thành Ủy Ðà Nẵng cũng chưa thèm giải thích gì thêm về hàng loạt thắc mắc: Chiếc Toyota Avalon mà công ty TNHH Minh Hưng Phát tặng chính quyền thành phố Ðà Nẵng và được ông Anh sử dụng từ đâu ra?
Công ty Toyota Vietnam không bán loại xe này, nếu đó là xe nhập cảng thì phải nộp thuế và cộng cả thuế nhập cảng thì trị giá phải khoảng 2.4 tỉ, thế thì tại sao công ty TNHH Minh Hưng Phát xác định quà họ tặng chỉ chừng 1.2 tỉ? Tại sao chiếc Toyota Avalon mà bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng sử dụng không được đăng kiểm với hệ thống đăng kiểm của Bộ Giao Thông-Vận Tải như qui định mà lại đăng kiểm với Bộ Công An Việt Nam dù nó không phải phương tiện chuyên dụng trong hoạt động an ninh, quốc phòng? Tại sao hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản (mua bán nhà và thực hiện các dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất) suốt năm năm nhưng công ty TNHH Minh Hưng Phát chỉ có ba giao dịch chính thức (có dùng hóa đơn) và một trong ba giao dịch này là tặng chiếc Toyota Avalon cho chính quyền thành phố Ðà Nẵng? (G.Ð)

No comments:

Post a Comment