Thursday, March 2, 2017

Trung Quốc ngừng thu mua, heo chết đầy đường ở Bình Ðịnh

Heo chết nằm lăn lóc ven đường ở huyện Hoài Ân. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)
BÌNH ÐỊNH (NV) – Thương lái Trung Quốc dở trò gây khó trong việc thu mua heo đã khiến nhiều người ở “thủ phủ heo miền Trung” huyện Hoài Ân phải bán tháo cắt lỗ, thậm chí có người còn bỏ phế cho heo chết.
Theo báo Người Lao Ðộng ngày 1 Tháng Ba, huyện Hoài Ân “thủ phủ heo” của miền Trung với đàn heo hiện lên đến 280,000 con, đang lao đao do giá heo giảm mạnh, người chăn nuôi ở đây có nguy cơ vỡ nợ.
Cụ thể, khoảng 1 tháng qua, giá heo hơi được thương lái thu mua chỉ ở mức 20,000-32.000 đồng/kg tùy hạng, giảm hơn 10,000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. “Nếu tính hết tất cả các loại chi phí, một con heo giống nuôi đến lúc xuất chuồng, người nuôi phải đầu tư đến 35,000 đồng/kg. Trong khi đó hiện tại thương lái chỉ thu mua khoảng 30,000 đồng/kg thì không lỗ mới là lạ,” bà Lê Thị Ngọc Tuyến, ngụ xã Ân Nghĩa, chủ vựa heo hơn 300 con, tính toán.
Giá heo xuống thấp kỷ lục đã khiến nhiều người dân Hoài Ân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. “Chỉ riêng thức ăn, năm ngoái tôi đầu tư nuôi đàn heo thịt 200 con đã tốn 500 triệu đồng. Vậy mà lúc bán cả đàn cũng chưa đủ tiền đã mua thức ăn, đó là chưa nói các khoản lỗ khác hàng trăm triệu đồng, từ tiền thuê nhân công chăm sóc đến thuốc men, đầu tư chuồng trại…,” ông Nguyễn Văn Hùng, chủ trang trại heo ở xã Ân Ðức, than thở.
Nói với phóng viên báo Người Lao Ðộng, ông Lê Hồng Chiêm, trưởng Phòng Môi Trường huyện Hoài Ân cho biết, ngoài những hộ nuôi số lượng lớn đã bán tháo để cắt lỗ, không ít người nuôi nhỏ lẻ ở huyện Hoài Ân đã bỏ lơ đàn heo của mình khiến nhiều con chết, xác bốc mùi hôi thối vứt rải rác khắp nơi gây ô nhiễm trầm trọng. Bởi trước đây, heo chết còn có người mua với giá 100,000-200,000 đồng/con, nay thì không ai mua nên họ bỏ.
Không riêng gì người nuôi, nhiều thương lái chuyên thu mua heo xuất sang Trung Quốc cũng trắng tay vì thua lỗ nặng. Ông Nguyễn Anh Kiệt, ngụ thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân cho biết, giữa Tháng Hai vừa qua, ông xuất một chuyến heo sang Trung Quốc qua cửa khẩu Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, do phía Trung Quốc gây khó khăn nên heo nằm cửa khẩu chờ lâu dẫn đến chết hàng loạt.
“Chuyến buôn heo đầu năm tôi bị lỗ hơn 500 triệu đồng. Trước khi xuất chuyến hàng này, tôi đã làm việc với thương lái Trung Quốc, họ thống nhất giá cả nên tôi mới xúc tiến thu mua. Thế nhưng, khi heo đến cửa khẩu, họ bất ngờ chê ỏng chê eo, đè giá xuống,” ông Kiệt tức giận nói. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment