Monday, February 13, 2017

Mập mờ dự án xây “siêu nghĩa trang” của chính quyền Vĩnh Phúc

Khu vực dự trù làm “siêu nghĩa trang” có đền thờ “Thất Vị Đại Vương” (Hình: Báo Người Lao Động)
VĨNH PHÚC (NV) – Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất chủ trương cho một doanh nghiệp xây khu nghĩa trang rộng tới 153 ha trên đất rừng phòng hộ, bất chấp người dân phản đối.
Ngày 13 Tháng Hai, hơn 700 người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã gửi đơn đến các cơ quan trung ương xin dừng dự án khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, sau khi ủy ban tỉnh Vĩnh Phúc “chấp thuận chủ trương quy hoạch” cho phép một doanh nghiệp ở Hà Nội xây dựng dự án với quy mô 153 ha, trong đó đất xây “siêu nghĩa trang” chiếm hơn 105 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 685 tỉ đồng.
Theo báo Người Lao Động, việc chấp thuận dự án khá vội vàng. Bởi lẽ, ngày 4 Tháng Giêng, ủy ban tỉnh Vĩnh Phúc có tờ trình, thì ngày 6 Tháng Giêng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và ‘thống nhất ý kiến”. Điều đáng nói, trong một số phúc trình của tỉnh có nêu rõ sự phản đối của người dân về việc lập xây dự án này.
Theo người dân xã Bồ Lý, địa điểm xây nghĩa trang nằm trong khu vực rừng phòng hộ và nếu làm phải phá bỏ cả trăm héc ta rừng, điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm hộ dân, môi trường tự nhiên. Mặc dù vậy người dân chưa hề được lấy ý kiến. “Không ai biết họ làm nghĩa trang cả. Phải làm gì có lợi cho dân chứ như thế này là không được. Cả xã này không ai đồng ý”, ông Năng Văn Diên, một người dân xã Bố Lý, tức giận nói.
Ông Nguyễn Ngọc Huy (35 tuổi), trong nhóm đại diện người dân xã Bồ Lý cho biết, nếu dự án được thực hiện, ngoài việc phá rừng phòng hộ, nguồn nước sinh hoạt của hàng ngàn người dân cũng bị ô nhiễm bởi nhà máy nước sạch chỉ cách nghĩa trang khoảng 2 cây số. Vị trí thực hiện dự án đang có các đơn vị khai thác đá granite, cao lanh, riêng đá trường thạch làm vật liệu thô trong sản xuất gốm sứ chưa được khai thác. “Rất có thể, dự án này còn nhằm mục đích khai thác tận thu khoáng sản dưới lòng đất”, ông Huy đặt nghi vấn.
Ông Trần Tiến Quý, ngụ thôn Trại Mái, xã Bồ Lý cho biết thêm, dãy núi Ngang kéo dài 6-7cây số là lá chắn quan trọng trong việc ngăn lũ lụt cho dân. Trên đỉnh núi còn có di tích quốc gia là đền thờ Thất Vị Đại Vương được người dân dựng lên để tưởng nhớ các anh hùng có công với đất nước. “Dự án kéo dài tới mấy cây số, coi như vùng này mất trắng”, ông Quý nói.
Tin cho biết, khu vực cho xây nghĩa trang còn nằm sát Khu Di tích danh thắng Tây Thiên. Từ xã Bồ Lý, đi qua dãy núi và rừng phòng hộ sẽ là rừng quốc gia Tam Đảo và khu di tích này nơi được coi là vùng đất thiêng, du lịch tâm linh quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc.
Trước phản đối kịch liệt của người dân, nói với phóng viên báo Người Lao động, ngày 12 Tháng Hai, ông Bùi Minh Hồng, chánh Văn phòng Ủy ban tỉnh Vĩnh Phúc nói rằng: “Chúng tôi chưa thể trả lời ngay. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức họp báo để thông tin rõ hơn.” ( Tr.N)

No comments:

Post a Comment