Saturday, November 14, 2015

Biến phổi heo thối thành khô bò ở Sài Gòn

Theo vnexpress-Thứ bảy, 14/11/2015 | 12:43
Phổi heo thối được chủ cơ sở luộc chín rồi nhúng vào nồi nước chất tạo màu, hương bò... sau đó vớt ra thành khô bò bán với giá 30.000 đồng một kg.

UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) vừa ra quyết định xử phạt bà Thạch Thị Sa Rương (Trà Vinh) 12,5 triệu đồng về hành vi sản xuất khô bò trái phép từ phổi heo.

bien-phoi-heo-thoi-thanh-kho-bo-o-sai-gon
Khô bò làm từ phổi heo nằm giữa rác rưởi, nước bẩn. Ảnh: Trạm thú y Bình Chánh

Hai tuần trước, Đoàn liên ngành huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Rương tại xã An Phú Tây, phát hiện một nồi nhôm to đang nấu hàng chục kg phổi heo, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Cạnh đó, một thau nhựa lớn đựng phổi heo chưa luộc cũng bốc mùi, đầy ruồi nhặng. Dưới nền đất, hàng chục kg khô bò màu đen thành phẩm được bỏ trong thau nhựa nằm xen lẫn với rác, nước tù đọng. Nơi sản xuất nằm trong không gian chật chội, bẩn thỉu.

Đặc biệt, cơ quan chức năng thu nhiều chai nhựa đựng một loại nước đen, có mùi thịt bò. Một chất bột bảo quản màu trắng đựng trong bao toàn chữ nước ngoài và nồi nhôm lớn chứa nước sền sệt màu đen còn bốc khói.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có tổng cộng 47 kg khô bò thành phẩm, gần 60 kg phổi heo tươi và đang luộc. Chủ cơ sở không đưa ra bất kỳ giấy tờ, chứng từ liên quan hoạt động sản xuất.

bien-phoi-heo-thoi-thanh-kho-bo-o-sai-gon-1
Chất bảo quản được dùng trong việc biến phổi heo thành khô bò. Ảnh: Trạm thú y Bình Chánh

Chủ cơ sở khai nhận, phổi heo sau khi mua ở các chợ, được luộc chín rồi nhúng vào nồi nước màu đen gồm chất tạo màu, hương bò và chất bảo quản để nấu, sau đó vớt ra thành khô bò.

Khô bò thành phẩm được bà Rương bán cho các tiểu thương ở chợ và người làm gỏi đu đủ với giá khoảng 30.000 đồng một kg.

Bà Rương thừa nhận hành vi sai phạm và tự nguyện làm đơn xin tiêu hủy toàn bộ khô bò thành phẩm, phổi heo, hương bò và chất bảo quản.

Sơn Hoà

No comments:

Post a Comment