Đình Quân -10-21-2015
Chủ cơ sở thừa nhận không dám ăn số chà bông do cơ sở mình sản xuất, chế biến từ thịt gà giá rẻ và đường hóa học Trung Quốc.
Chà bông sau khi chế biến được để dưới sàn nhà cáu bẩn
Ngày 20.10, đoàn kiểm tra liên ngành
phòng chống dịch huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra phát hiện gần 750 kg
chà bông bẩn được chế biến từ nguyên liệu rẻ tiền và hóa chất Trung Quốc
tại xưởng chà bông ở tổ 6, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do ông
Đoàn Văn Thương làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không
có giấy phép hoạt động, không có giấy đăng ký kinh doanh; nguyên liệu
thịt gà không có giấy kiểm dịch động vật…
Công nhân chế biến chà bông cởi trần và không đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm
Chủ cơ sở cho hay xưởng chà bông hoạt
động từ vài tháng nay. Mỗi ngày, xưởng dùng 200 kg thịt gà để sản xuất
chà bông. Nguyên liệu thịt gà được thu mua từ các lò mổ ở An Nhơn với
giá 34.000 đồng/kg. Sau khi qua sơ chế, thịt gà được xé cho tơi nát, ướp
gia vị và đưa vào một chiếc máy nhìn qua giống như máy trộn bê tông để
trộn thịt với bột mì. Sau mỗi mẻ trộn, chà bông được đổ ngay xuống nền
sàn xi măng.
Ông Thương khai nhận, do là sản phẩm giá
rẻ nên phải tiết giảm chi phí một cách tối đa. Cụ thể, thịt gà nguyên
liệu được mua với giá càng rẻ càng tốt. Trong quá trình làm, sẽ trộn
nhiều bột mì vào chà bông. Để tiết giảm chi phí, cơ sở này còn dùng
đường hóa học Trung Quốc để thay thế bột nêm, bột ngọt. Loại đường hóa
học này có tên gọi Sodium Cyclamate giúp tạo ngọt nhanh với chỉ một
lượng nhỏ.
Mỗi ngày, cơ sở này cung cấp hàng trăm
kg chà bông (cả bán sỉ và lẻ) ở khắp TP.HCM với giá 45.000- 70.000
đồng/kg tùy theo yêu cầu độn bột mì nhiều hay ít từ phía khách hàng.
Đồng thời để đáp ứng thị hiếu khách hàng, cơ sở này cũng làm chà bông có
nhiều màu sắc khác nhau. Chủ cơ sở thừa nhận không dám ăn số chà bông
giá rẻ này.
Ông Nguyễn Hồng Triệu – Trạm trưởng Trạm
thú y Bình Chánh cho biết đoàn kiểm tra liên ngành đã phạt chủ cơ sở
12,5 triệu đồng. Ngoài ra, chủ cơ sở phải bỏ hơn 5 triệu đồng cho việc
tiêu hủy 750 kg chà bông.
Dùng đường của Trung Quốc có độ ngọt gấp hàng chục lần để chế biến chà bông
Chà bông được chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Máy làm tơi chà bông thành sợi
Chà bông được chế biến cẩu thả, không đảm bảo vệ sinh
Đóng gói trước khi xuất hàng bán khắp TP.HCM
Ảnh: Hiếu Huy
Theo Thanhnien
No comments:
Post a Comment