Thực phẩm chức năng kém chất lượng xuất hiện này càng nhiều - Ảnh minh họaa
Bỏ qua việc thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, giả nhãn hiệu, quảng cáo sai sự thật…thì số lượng thực chức năng không đạt yêu cầu, kém chất lượng bày bán trên thị trường ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước.
Điều này đang thực sự là một mối đe dọa đến sức khỏe cho những người có nhu cầu tiêu dùng loại thực phẩm này.
Ngày 28.1, tại Hội thảo Thực phẩm chức năng dưới gốc độ quản lý, sản xuất, tiêu cùng, đảm bảo sức khỏe và kiểm nghiệm, bác sĩ Ngô Hoa Lư,Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM cho biết, trong năm 2014, đơn vị này đã lấy 44 mẫu thực phẩm chức năng sản xuất trong nước để kiểm nghiệm thì có đến 14 mẫu không đạt chất lượng.
“Với tỷ lệ không đạt này cho thấy, tỷ lệ mẫu thực phẩm chức năng không đạt tăng cao so với các năm trước. Nếu so với năm 2012 thì số mẫu thực phẩm chức năng trong nước không đạt tăng đến 2,8 lần”, bà Lư nói.
Trong khi đó, theo bà Lư, những mẫu thực phẩm chức năng nhập khẩu từ nước ngoài trước đây đều đạt chất lượng thì năm 2014 vừa qua xuất hiện khá nhiều mẫu thực phẩm chức năng không đạt chất lượng.
Cũng theo bà Lư, qua khảo sát 241 tiêu chuẩn cơ sở thực phẩm chức năng, phần lớn các tiêu chuẩn cơ sở thực phần chức năng trong nước chỉ công bố tiêu chí định tính (chiếm 81,7%), số sơ sở công bố cả định lượng và định tính chỉ chưa đầy 20%; trong khi đó tiêu chuẩn cơ sở thực phẩm chức năng nhập khẩu có 73% công bố thêm các tiêu chỉ định lượng.
Tiêu chuẩn cơ sở thực phẩm chức năng sản xuất trong nước có công bố phép thử định định tính tân dược, chiếm 41%. Như vậy, số cơ sở công bố phép thử định tính cả tân dược và dược liệu chỉ có 59%.
Bà Lư cho rằng, thực trạng tiêu chuẩn cơ sở thực phẩm chức năng sản xuất trong nước xây dựng nhiều chỉ tiêu, nhưng lại chưa thực sự phù hợp với sản phẩm. Một số thực phẩm chức năng trị ho thảo dược, toàn bộ thành phần là dược liệu nhưng lại xây dựng mức chỉ tiêu hàm lượng protein toàn phần cao (từ 55 đến 65g/l), kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cho thấy chỉ đạt 3,2g/l.
“Qua công tác kiểm nghiệm thực phẩm chức năng cho thấy, chất lượng không đồng đều, công tác tiêu chuẩn hóa chưa phù hợp. Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh công tác xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, tăng cường hàng rào kỹ thuật để chủ động giám sát chất lượng thực phẩm chức năng”, bà Lư kiến nghị.
Hồ Quang
No comments:
Post a Comment