2014-12-25T10:52:05-Minh Anh (Tổng hợp)
(PLO) - Trong năm 2014, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, đã và đang đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.
Trong khi nạn "thịt heo sữa thối" giảm hẳn thì năm 2014, những vụ làm giả thực phẩm lớn lại rầm rộ. Đặc biệt, ngày 8/5/2014, Đội CSĐT tội phạm về môi trường CATP Quảng Ngãi đã bắt quả tang công ty Thuận Thành An có hành vi sản xuất, chế biến từ sản phẩm thịt heo thành thịt bò khô. Cảnh sát môi trường đã tịch thu 14 thùng các tông đựng 257 kg thịt heo thành phẩm được bỏ trong bao bì thịt bò khô, cùng hàng chục ký bao bì nhãn thịt bò khô Thuận Đạt, chất phụ gia, thịt heo thành phẩm chưa đóng gói. Mỗi ngày công ty đã bán ra thị trường hàng trăm ký khô bò giả. Ảnh: CAĐN
Theo nhân viên tại một cơ sở sản xuất giò chả ở đây, các nguyên liệu giá rẻ, thường là đồ vụn vặt thừa thãi cất đi, mỗi hôm làm đấu thêm vào cối, cho thêm phụ gia. Phụ gia, hóa chất làm giò chả gồm có muối, đường, bột ngọt, nước mắm và hóa chất chống mốc, tạo cho giò chả dai, giòn, thơm, để được dài ngày. Ngoài ra, cơ sở còn có cả phụ gia tránh được giò bị phồng trong khi luộc, tạo cho giò có màu hồng bắt mắt. Ảnh: Lao động.
Tại quán, những can nước mắm, bao tải bột chiên xù, chiên giòn, mì chính, đường... cỡ lớn không nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, chữ Trung Quốc loằng ngoằng, trong khi nhân viên vục từng bát một đổ trộn với thực phẩm…Ảnh: Lao động.
Trong khi đó, tại Hà Nội, ngày 15/8, Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã đột kích cơ sở chế biến mỡ bẩn ở ngõ 207, phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội. Cơ sở chế biến mỡ ngập ngụa màu đen, cáu bẩn vì than và mỡ, những dụng cụ vứt lăn lóc trên sàn bẩn. Ảnh: Khám phá
Ngoài ra, khi tổ công tác vào kiểm tra thì thấy cảnh nhân viên đang chế biến mỡ ngay trên ô tô. Phần mỡ nước được đóng vào những thùng to phân phối cho các cửa hàng ăn uống, chế biến thực phẩm. Các cơ sơ này dùng mỡ rán quẩy hoặc xào nấu thức ăn. Cơ quan công an xác định, cơ sở này thường thu mua mỡ sống khắp nơi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, về chế biến.
Trưa 9/10, Đội quản lý thị trường phối hợp với Công an cùng lực lượng An toàn vệ sinh thực phẩm Thuận An đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sang chiết, tiêu thụ mắm tôm tại Khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú (Thuận An, Bình Dương). Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn chai mắm tôm chế biến từ nguyên liệu chứa trong các thùng đầy dòi, nhặng, bốc mùi hôi nồng nặc. Ảnh: Lao động.
Khi khám xét, cơ quan chức năng còn phát hiện bên hông căn nhà có một thùng cỡ lớn loại 500 lít chứa nguyên liệu mắm tôm với hàng nghìn con dòi bò lúc nhúc. Theo chủ cơ sở này, mắm được mua từ các tỉnh phía Bắc và Hà Nội về, sau đó chế biến và sang chiết từ thùng lớn sang chai nhỏ rồi cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên cơ sở mắm tôm này không có giấy phép kinh doanh và cũng không cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc số mắm trên, hoạt động hoàn toàn trái phép. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Lợn sề sau khi mổ phanh được lóc thành mảng giao cho từng người tỉ mẩn kháy từng thớ thịt một. Các chủ lò mổ dùng huyết bò tưới lên thịt lợn sề để giả màu, và sử dụng nước mỡ bò rán thoa một lượt quanh thịt lợn để tạo mùi, nhằm qua mắt người dùng. Mỗi con lợn sề nặng chừng 2 tạ có thể chế được tới 70-80 kg “thịt bò”. Ảnh: Vietnamnet.
Trước khi đưa bò vào lò mổ, nhân viên cơ sở này dùng vòi nước thọc vào họng rồi bơm nước thẳng vào bụng bò. Mỗi lần bơm cách nhau khoảng 2-3 giờ, đến khi dạ dày bò “quá tải”. Tại hiện trường phát hiện nhân viên đang bơm nước vào trong bò, khiến một số con trong tình trạng sùi bọt mép, mũi và miệng bò nước tuồn ra liêp tiếp. Được biết, mỗi con bò khi bơm nước sẽ tăng thêm 10 – 12 kg (tương đương 2-2,5 triệu đồng).
“Hành vi bơm nước vào bò trước khi giết mổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Thậm chí, các chất độc khác từ môi trường bên ngoài sẽ theo nước vào cơ thể bò, dẫn tới nhiễm khuẩn. Sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa” một cán bộ thú y cho biết. Ảnh: Dân Việt.
No comments:
Post a Comment