Monday, July 3, 2017

Việt Nam: Thứ trưởng Bộ Công Thương bị ‘xem xét kỷ luật’

Thứ Trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong một phiên họp tại Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, đang chờ bị “xem xét kỷ luật.”
Báo chí trong nước đưa tin Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng CSVN hôm Thứ Hai, 3 Tháng Bảy, kết luận là bà Thoa “đã có vi phạm trong cổ phần hóa công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, kê khai tài sản, thu nhập không đúng.”
rước khi được đôn lên làm thứ trưởng, bà từng là bí thư đảng ủy, giám đốc công ty bóng đèn Điện Quang, rồi bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang từ Tháng Giêng 2004 đến Tháng Năm 2010.
Giai đoạn này, nhà cầm quyền trung ương Hà Nội có hơn một chục ngàn công ty quốc doanh lớn nhỏ nhưng phần lớn đều thua lỗ vì “cha chung không ai khóc,” và vì nhóm quan chức cầm đầu chỉ tìm cách rúc rỉa, bòn rút cho cá nhân mình.
Các định chế tài trợ quốc tế thường xuyên hối thúc chính quyền giải tán các doanh nghiệp quốc doanh “lời giả lỗ thật,” hậu thuẫn cho khu vực tư doanh để giúp nền kinh tế có cơ hội tăng trưởng bền vững.
Cho đến nay, tuy phần lớn các công ty quốc doanh đã được cổ phần hóa hoặc giải thể, nhưng quan chức nhà nước lợi dụng cơ hội này để đút túi.
Bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là một trong những ông bà đó nhưng chỉ riêng bà bị lộ. Nếu không vì dính vào vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh thì những gì liên quan đến cá nhân và tài sản mà bà thu vét được từ công ty Điện Quang sẽ chẳng ai bên ngoài biết đến.
Hồi Tháng Hai vừa qua, sau khi thấy báo chí ồn ào về tài sản đến 700 tỷ đồng của bà Thoa và gia đình (gồm cả mẹ, em trai và hai con gái) đang nắm giữ chiếm 35% cổ phần của công ty Điện Quang sau khi công ty quốc doanh này được cổ phần hóa, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, ra lệnh cho bảy cơ quan khác nhau từ đảng đến chính quyền cùng tham gia để “xác minh” những cáo buộc.
Kết quả điều tra thấy đăng trên tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Hai như sau:
“Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công Nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6.7 tỷ đồng.”
“Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Sài Gòn, với công ty Constrexim – Bộ Xây Dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.”
“Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.”
“Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của nhà nước vào công ty TNHH đầu tư và thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.”
Ôm một tài sản lớn nhưng khi phải kê khai tài sản theo luật lệ ấn định thì bà Thoa “trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.” (TN)

No comments:

Post a Comment