Monday, July 3, 2017

Bắc Kinh đả kích Mỹ ‘gây sự nghiêm trọng’

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Stethem vừa mới đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Wikipedia)
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh đả kích Mỹ là “gây sự nghiêm trọng” đối với chủ quyền lãnh thổ của họ khi cho chiến hạm đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Hôm Thứ Hai, 3 Tháng Bảy, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho phát ngôn viên Wu Qian (Ngô Khiêm) ra một bản tuyên bố nói rằng Trung Quốc “cương quyết phản đối hành động xâm nhập bất hợp pháp” của một khu trục hạm Mỹ tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.
“Mỹ đã làm suy giảm nặng nề niềm tin chiến lược lẫn nhau và bầu không khí chính trị để phát triển mối quan hệ quân sự song phương,” Tân Hoa Xã thuật lại bản tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc và cho hay Trung Quốc đã cho chiến hạm và máy bay tới cảnh cáo tàu chiến Mỹ.
Tân Hoa Xã thuật lại bản tuyên bố của phát ngôn viên quân sự Trung Quốc đả kích rằng hành động của khu trục hạm USS Stethem “đe dọa an toàn của lính tiền phương Trung Quốc cũng nhu làm tổn hại hòa bình và an ninh khu vực một cách nghiêm trọng.”
Ông Ngô Khiêm đe dọa rằng: “Quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng quân sự dựa trên mức độ đe dọa đối với an ninh quốc gia và cương quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.”
Trước khi bộ Quốc Phòng Trung Quốc lên tiếng, ông Lu Kang (Lục Kháng), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Trung Quốc thúc giục mạnh mẽ phía Mỹ phải ngừng ngay thứ hành động khiêu khích vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc và làm cho an ninh Trung Quốc bị đe dọa.”
Ông cũng dọa lại rằng Bắc Kinh sẽ làm tất cả mọi biện pháp để phòng vệ.
Hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy, khu trục hạm USS Stethem đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hòang Sa mà Bắc Kinh đánh chiếm của VNCH sau một trận hải chiến đầu năm 1974.
Việt Nam vẫn luôn khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nói rằng có đầy đủ các bằng chứng và lịch sử “không thể tranh cãi.”
Theo AP, trong cuộc điện đàm hôm Thứ Hai với Tổng Thống Mỹ Donald Trump, ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, khuyến cáo là “Một số yếu tố tiêu cực” đang làm tổn hại mối quan hệ hai nước.
Bắc Kinh mới đây phản đối Mỹ có ý định bán cho Đài Loan một số võ khí. Việc này còn đang làm Bắc Kinh tức tối thì lại có chuyện chiến hạm Mỹ đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn. Mỹ thì cảm thấy sốt ruột về cách hợp tác chần chừ của Bắc Kinh trong vấn đề đối phó với sự đe dọa võ khí nguyên tử và hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn.
Tuần lễ vừa qua Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng có một bản tường trình về nạn buôn người trên thế giới trong đó cũng đả kích tệ trạng này tại Trung Quốc, làm cho Bắc Kinh khó chịu.
Ngoài ra, Hoa Kỳ còn cấm vận một ngân hàng Trung Quốc bị tố cáo làm ăn với Bắc Hàn.
Theo sự tiết lộ trên báo chí quốc tế, ông Tập Cận Bình muốn Washington duy trì quan điểm “một nước Trung Quốc” đối với vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi đảo quốc này là một tỉnh.
Đồng thời, Bắc Kinh không muốn Washington giữ các quan hệ chính thức với Đài Loan.
Các diễn biến đang xảy ra có thể dẫn đến căng thẳng hơn giữa hai nước hay không khi Mỹ vẫn áp lực với Bắc Kinh về Biển Đông và vấn đề võ khí nguyên tử của Bắc Hàn?
Người ta chờ xem khi tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc có cuộc họp riêng khi cả hai dự hội nghị G-20 sắp diễn ra tuần này ở Hambourg, Đức.
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh viết bình luận hôm Thứ Hai rằng Washington đang “chơi trò chính trị trên Biển Đông” nhưng những chuyến “tuần tra tự do hải hành” của chiến hạm Mỹ cũng không thay đổi được gì vì Trung Quốc vẫn tiếp tục các chương trình xây dựng ở đó.
“Sự khiêu khích của Mỹ không thể thay đổi tình hình hiện nay ở Biển Đông,” tờ báo này viết.
Hồi cuối Tháng Năm vừa qua, một khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường khác của Mỹ, USS Dewey, cũng đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Vành Khăn mà Trung Quốc bồi đắp ở quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh cũng lên tiếng đả kích kịch liệt. (TN)

No comments:

Post a Comment