Friday, May 5, 2017

Sốt xuất huyết bùng phát ngay vào đầu năm, thêm tám người chết

Người nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hà Nội. (Hình: Tuổi Trẻ)
VIỆT NAM (NV) – Đó là tin từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục này cho biết, từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam đã có 23.000 người mắc sốt xuất huyết.
Ông Phu nói thêm rằng, số người mắc sốt xuất huyết đang tăng rất nhanh. Nếu so tuần cuối cùng của tháng 4 với tuần trước đó, số người mắc sốt xuất huyết tăng thêm 13%. Trừ các tỉnh vùng núi phía Bắc, số lượng người mắc sốt xuất huyết ở các tỉnh, thành phố từ đồng bằng miền Bắc, đến miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam đều tăng.
Trò chuyện với tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hà Nội, nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay chưa phải là “mùa” sốt xuất huyết nhưng tại Hà Nội, số người mắc sốt xuất huyết tăng đến 26% so với cùng kỳ năm ngoái là điều rất đáng ngại. Ông Cảm tin rằng dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát mạnh mẽ vào mùa hè này.
Cả ông Phu và ông Cảm đều đề cập đến vệ sinh môi trường. Sốt xuất huyết lan truyền do muỗi nhưng dân chúng Việt Nam không những không chú trọng tới việc loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi mà còn giúp muỗi sinh sôi nảy nở. Ông Phu than rằng, tại những tỉnh, thành phố có số người mắc sốt xuất huyết cao đều rất phổ biến tình trạng vứt vỏ xe, vỏ đồ hộp, vỏ chai lọ, để nước tù đọng khắp nơi.
Ông Phu lưu ý thêm rằng việc có tới 8 người thiệt mạng do sốt xuất huyết là đáng tiếc. Đa số đều vì đến bệnh viện quá trễ.
Tính chất dịch tễ của sốt xuất huyết đã thay đổi. Từ thập niên 2010 trở về trước, bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu là trẻ em nhưng từ năm 2010 đến nay, số người lớn bị sốt xuất huyết càng lúc càng nhiều và các diễn biến lâm sàng càng lúc càng phức tạp, nguy hiểm. Cho đến nay, dù thấy đầy đủ các dấu hiệu của sốt xuất huyết, vẫn có rất nhiều người lớn không nghĩ đến chuyện họ mắc sốt xuất huyết.
Từ năm 2010 đến nay, tại Việt Nam, năm nào sốt xuất huyết cũng bùng phát thành dịch. Nếu như trước đây, dịch sốt xuất huyết thường rơi vào các tháng 8, 9 hoặc 10. Tuy nhiên trong hai năm 2015 và 2016, đỉnh dịch lại xuất hiện vào tháng 11 và kéo dài sang tháng 12. Năm nay, sốt xuất huyết trở thành nghiêm trọng ngay từ đầu năm.
Theo các chuyên gia dịch tễ, do thời tiết thất thường, diễn biến của dịch sốt xuất huyết sẽ hết sức phức tạp và số người bị sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng cao.
Hiện chưa có vaccine ngừa sốt xuất huyết. Chỉ có thể ngăn chặn dịch này lây lan bằng cách diệt muỗi và không để muỗi đốt. Tuy nhiên theo ngành y tế Việt Nam, việc phun hóa chất trên diện rộng để diệt bọ gậy đã không đạt hiệu quả mong đợi vì nhiều gia đình từ chối hợp tác.
Theo một thống kê được thực hiện hồi năm ngoái, riêng tại Hà Nội, tỉ lệ gia đình hợp tác với ngành y tế phun thuốc để diệt bọ gậy chỉ có 64%, thành ra muỗi vẫn có cơ hội sinh sôi, nảy nở lớn, dịch sốt xuất huyết đã lan ra 30/30 quận, huyện. Tương tự, ở Sài Gòn, một số khu vực có đến 30% gia đình không hợp tác với nhân viên y tế phun thuốc trừ muỗi. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment