Tuesday, May 23, 2017

‘Xả lũ đúng quy trình,’ dân Đắk Lắk mất trắng lúa, ngô

Người dân xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, lội bì bõm dưới lũ bất thường để thu hoạch lúa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Mưa lớn bất thường cộng với việc các hồ chứa ở thượng nguồn xả nước “đúng quy trình” khiến hàng ngàn hécta hoa màu của nông dân huyện Krông Búk và huyện Lắk ngập nặng, nhiều vùng mất trắng.
Trong khi nông dân cho biết, ngoài việc mưa lớn, nước dâng bất thường còn có lỗi từ việc các hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ thì chủ các hồ chứa lại cho rằng “xả lũ đúng quy trình.
Theo báo Tuổi Trẻ, dọc tuyến quốc lộ dẫn từ tỉnh Đắk Lắk về huyện Lắk và huyện Krông Pắk, những ngày qua nông dân phải thuê máy móc, nhân công dùng bè mảng để lội giữa nước ngập thu hoạch lúa. Nhiều cánh đồng nước ngập sát bông lúa, có những điểm lúa, đậu, ngô, khoai… bị ngập lụt khiến cánh đồng mênh mông nước.
Ông Nguyễn Hải Sâm, chủ tịch xã Ea Kly, cho biết hiện tại ở xã có hơn 135 hécta lúa đang vào mùa thu hoạch bị ngập sâu, trong đó khoảng 45 hécta có nguy cơ mất trắng, khoảng 90 hécta lúa bị ngập đang được người dân cố gắng thu hoạch.
Ông cho hay, nguyên nhân do mưa lớn bất thường cộng với nước đổ dồn từ thượng lưu về. Cụ thể, ngày 12 Tháng Năm, hồ thủy lợi Krông Búk hạ cho xả nước với lưu lượng khá lớn làm vỡ bờ suối Nước Đục khiến tình trạng ngập thêm trầm trọng.
Tương tự, ông Đặng Xuân Kiên, chủ tịch xã Ea Rbin, huyện Lắk, cho biết đến ngày 23 Tháng Năm, toàn xã có khoảng 300 tới 400 hécta khoai lang của người dân bị nước vào ngập úng, nhiều nơi nước ngập rất sâu khiến người dân như ngồi trên đống lửa. Trước thiệt hại của dân quá lớn, xã đã thông báo đề nghị nhà máy thủy điện Buôn Tu Sra ở phía trên, cách xã khoảng 20 cây số ngưng chạy một tổ máy phát điện.
Ông Nguyễn Trọng Trung, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Lắk, xác nhận đã có khoảng 1,000 hécta hoa màu các loại của người dân bị thiệt hại nặng, nhiều nơi nước ngập trắng đồng.
Thế nhưng, ông Phạm Hữu Thành, đại diện chi nhánh Thủy Lợi huyện Krông Pắk, thuộc công ty Quản Lý Công Trình Thủy Lợi Đắk Lắk, cho rằng việc thủy lợi Krông Búk Hạ xả nước là đúng quy trình và đã có thông báo cho chính quyền địa phương trước thời điểm xả. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment