Monday, April 10, 2017

Hàng trăm trường học Quảng Ngãi chờ sập, thầy trò vừa học, vừa run

Biển cảnh báo ở các phòng học hư hỏng tại Trường tiểu học Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức. (Hình: Báo Thanh Niên)
QUẢNG NGÃI (NV) – Gần 120 trường tiểu học, trung học cơ sở “đạt chuẩn quốc gia”ở khắp Quảng Ngãi có phòng học mục nát chực chờ sập khiến thầy trò “vừa học, vừa run”, nhưng chính quyền bỏ mặc.
Mô tả của phóng viên báo Thanh Niên, ngày 10 Tháng Tư, ai đến trường tiểu học Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, được công nhận “đạt chuẩn quốc gia” đều thấy ngay dòng chữ “Khu vực nguy hiểm, cấm đến gần” được dán trên cửa ra vào của hai phòng học mà theo ông Bùi Đình Cách, hiệu trưởng nhà trường, giải thích: “Hai phòng học này đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào nên phải dán cảnh báo như thế để các em không đến gần vì rất nguy hiểm đến tính mạng”.
Theo ông Cách, ngoài 2 phòng học trên, trường còn có 9 phòng đã bị xuống cấp nghiêm trọng: vách tường nhiều chỗ bị bong tróc những mảng to, nứt toác; nhiều rui mè, đà bằng gỗ đã mục nát phải chắp vá; mái ngói bị võng… nên mỗi khi mưa to cả giáo viên và học sinh phải chịu cảnh nước dột nhiều chỗ. Nguy hiểm hơn, đà bê tông của hành lang các phòng học chỉ cần lấy thanh gỗ gõ nhẹ thì vôi vữa rớt ra từng mảng lớn, ló ra những thanh sắt mục nát. Trong khi đó, trường lại nằm ven sông Vệ đến mùa mưa bão thường xuyên bị ngập sâu 2-3 mét, khiến các phòng học mỗi năm lại xuống cấp nặng nề hơn.
“Những phòng học như vậy không thể đáp ứng việc dạy và học vì rất nguy hiểm. Song nếu không sử dụng thì lấy phòng đâu học, buộc giáo viên và học sinh vừa học vừa run vì hiểm họa chờ chực trên đầu”, ông Cách nói.
Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Kiên, Phó giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này ở tỉnh có 119 trường tiểu học và trung học cơ sở với hàng ngàn học sinh bị xuống cấp trầm trọng, trong khi kinh phí xây dựng cơ sở vật chất trường lớp hàng năm thì quá ít ỏi, không thể xây mới nên đành chấp nhận dạy và học trong những phòng hư hỏng, dột nát.
“Để sửa chữa, xây dựng phòng học cho 119 trường bị xuống cấp thì phải tốn hàng trăm tỷ đồng. Điều này nằm ngoài tầm của các địa phương vì nguồn ngân sách eo hẹp”, ông Kiên nói. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment