Monday, April 10, 2017

CSVN gia tăng cường độ đe dân chúng biểu tình chống Formosa

Người biểu tình chiếm trụ sở huyện Lộc Hà phản đối nhà cầm quyền hành hung dân. (Hình: FB Phạm Đoan Trang)
HÀ NỘI 10-4 (NV) – Bộ Công an CSVN thúc hối các địa phương “phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý kịp thời không để xảy ra các vụ việc tụ tập đông người” và “xử lý nghiêm” các người biểu tình chống chế độ.
“Kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng tham gia hoạt động tuần hành, biểu tình thời gian qua tại một số tỉnh miền Trung có hành vi vi phạm pháp luật như: Tuyên truyền chống Nhà nước, xúc phạm Quốc kỳ, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản…”
Báo điện tử Vietnamnet của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN hôm Thứ Hai 10/4/2017 thuật lời ông bộ trưởng Công an CSVN Tô Lâm “chỉ đạo” tại “cuộc họp với lãnh đạo công an một số đơn vị, địa phương để bàn các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự.”
Dân Nghệ An, Hà Tĩnh những ngày gần đây liên tiếp biểu tình, bầy tỏ sự bất mãn đối với cách giải quyết bất công của nhà cầm quyền về việc nhà máy luyện thép Formosa xả chất thải độc hại ra biển khiến người dân điêu đứng mọi mặt suốt một năm qua.
Trước tình hình dân chúng biểu tình chống đối vẫn tiếp diễn khi nhà cầm quyền Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm ngày 30/4 nhuộm đỏ cả nước, Vietnamnet tường thuật cuộc họp nói trên cho biết, Bộ Công an ra lệnh cho lực lượng công an các địa phương “chủ động công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý kịp thời không để xảy ra các vụ việc tụ tập đông người, chặn quốc lộ gây ách tắc giao thông, tuần hành gây rối ANTT như thời gian vừa qua.” Đồng thời thúc giục “tăng cường bảo đảm trật tự công cộng, bảo vệ tuyệt đối an toàn các trụ sở chính quyền, công an ở địa bàn trọng điểm, phức tạp, bảo đảm việc hoạt động bình thường của các tổ chức, cơ quan các cấp.”
Ngày 2/4/2017, ngư dân đã giăng lưới ngang quốc lộ 1A tại thị trấn Kỳ Anh, khu vực Đèo Con, đòi nhà cầm quyền bồi thường thiệt hại vì biển bị nhà máy gang thép Formosa đầu độc, họ hết đường mưu sinh. Ngày hôm sau, hàng ngàn người dân đã bao vây trụ sở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, phản đối việc công an địa phương đã bắn súng đe dọa và đánh bị thương một số người vào đêm trước đó. Nhà cầm quyền đã phải nhờ linh mục quản xứ một giáo xứ gần đó kêu gọi người dân giải tán. Khi dân về hết rồi thì loan báo trị tội người biểu tình, vu cho họ tội “gây rối trật tự công cộng.”
Sáng Chủ Nhật, 9/4/2017, hàng trăm người thuộc xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh biểu tình tuần hành ra biển, tới cánh đồng làm muối để cho mọi người thấy thảm cảnh vẫn còn đang diễn ra, người dân nơi đây vẫn khốn khó trong cuộc sống dù thảm hỏa xảy ra từ một năm trước. Sau đó họ đã kéo về trước nhà chủ tịch xã Kỳ Hà để yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng cho dân. Một số người tham gia biểu tình đã giơ cao cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa.
Hôm Thứ Sáu, 7/4/2017 vừa qua, trang thông tin điện tử ANTV (trang mạng của Truyền Hình Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam) có bản tin đe dọa “Nghiêm trị những đối tượng kích động người dân phá hoại tài sản.” Bản tin này cáo buộc đích danh hai người không phải là người địa phương và viết rằng “Công an huyện Lộc Hà đã xác định được hai đối tượng là Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình đã gây ra mâu thuẫn và chủ động lôi kéo người dân phá hoại tài sản và truy đuổi gia đình nhà anh Giáp.”
Lời cáo buộc này đã bị ông Bạch Hồng Quyền viết trên trang Facebook cá nhân là hoàn toàn dựng đứng nhằm chuẩn bị bắt giam ông và một số người khác. Bây giờ, thêm ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm lập lại lời đe dọa. (T.N)

No comments:

Post a Comment