Tuesday, February 21, 2017

Sông ô nhiễm, nông dân vẫn lấy nước trồng rau

Nông dân trồng rau phải mặc đồ bọc kín người mới dám xuống ruộng. (Hình: Báo Thanh Niên)
SÀI GÒN (NV) – Dù nước sông ô nhiễm nặng rất đen và hôi thối nhưng nhiều nông dân hai bên bờ sông Vàm Thuật chảy qua quận 12 và Gò Vấp vẫn đưa nước vào ruộng để trồng rau đem bán.
Theo mô tả của phóng viên báo Thanh Niên, ngày 20 Tháng Hai, những ngày qua, nước sông Vàm Thuật đoạn chảy qua các quận Gò Vấp và quận 12 đen ngòm và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Những con rạch trong khu vực cũng nhuộm một màu đen đặc quánh ngày càng trầm trọng.
Thế nhưng, nước vẫn được những người trồng rau dẫn trực tiếp từ sông này qua các cống thủy lợi vào hệ thống mương nhỏ chằng chịt để đưa vào ruộng. Ruộng càng gần sông thì nước càng đen và hôi.
“Biết là nước ô nhiễm nặng nhưng không dùng nước ở sông này thì lấy nước ở đâu?,” ông Dũng, một người trồng rau muống tại phường 15, Gò Vấp, biện minh.
Còn bà Huỳnh Thị Thuê, trồng rau nhút tại phường Thạnh Xuân, quận 12, thừa nhận: “Ðể trồng được rau, chồng tôi phải cẩn thận mặc bộ đồ bảo hộ cao đến ngang ngực.”
Ông Ngô Xuân Thu, một người dân ở phường 17, quận Gò Vấp cho biết, dù người dân tại khu vực thường xuyên vớt rác, khơi thông lòng rạch nhưng khi trời mưa to hay nước lớn thì rác không rõ từ đâu lại trôi về. Dòng nước càng bị đen và hôi do từ phía thượng nguồn cũng như nước đen từ sông Vàm Thuật chảy ngược vào.
Nói với phóng viên báo Thanh Niên, ông Phan Kim Khôi, phó chủ tịch phường Thạnh Xuân quận 12 cho biết, nước sông bị ô nhiễm nặng bắt nguồn từ tuyến kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên chảy về. Con kênh hứng tất cả nước thải từ các khu công nghiệp như: Vĩnh Lộc, Tân Bình và rất nhiều cơ sở sản xuất, dệt nhuộm dọc bờ kênh tại các quận Tân Phú, Tân Bình, 12… Ði dọc theo bờ kênh, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều miệng cống đổ trực tiếp ra kênh.
“Tình trạng sông Vàm Thuật bị ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến việc trồng trọt, canh tác của người dân và cả người tiêu thụ,” ông Khôi nói.
Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Ðiều, trưởng phòng Tài Nguyên-Môi Trường quận Tân Phú lại phủ nhận cho rằng, các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải và luôn được kiểm tra nghiêm ngặt. Song “các cơ sở sản xuất ngoài khu công nghiệp đóng dọc bờ kênh đều có hệ thống xử lý nước thải nhưng thực tế nước thải có được xử lý trước khi thải ra môi trường hay không mới là vấn đề,” ông Ðiều thừa nhận. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment