Tuesday, February 21, 2017

Dịch Zika có thể bùng phát mạnh ở Việt Nam

Phun thuốc diệt muỗi tại Sài Gòn. Lúc này cách duy nhất để đối phó với virus Zika là không để muỗi đốt. (Hình: Afamily)
SÀI GÒN (NV) – Đó là nhận định của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sau khi Bộ Y Tế Việt Nam xác nhận số trường hợp nhiễm loại virus này tăng đáng kể trong Tháng Mười Hai năm ngoái.
Zika là loại virus lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn (Aedes aegypti). Sở dĩ WHO cho là chủ yếu vì họ đã tìm được một số bằng chứng cho thấy, virus Zika có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.
Bởi virus Zika được xem là yếu tố gây ra dị tật teo hộp sọ, ảnh hưởng tới sự phát triển não của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh, thậm chí khiến thai nhi chết trong bụng mẹ nên virus Zika trở thành hết sức nguy hiểm đối với những phụ nữ đang có thai hoặc dự tính có thai.
Do chưa có vaccine ngừa virus Zika cũng như chưa có thuốc điều trị nên cách phòng ngừa duy nhất là đừng để muỗi chích.
Cho đến nay, virus Zika đã xuất hiện ở hơn 70 quốc gia. Việt Nam phát giác ca nhiễm virus Zika đầu tiên hồi Tháng Tư năm ngoái và số ca nhiễm virus Zika cứ thế tăng dần. Nay thì Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia mà Zika có thể bùng phát trên diện rộng.
Theo CNBC thì tính đến cuối năm vừa qua, riêng tại Sài Gòn đã có 145 ca nhiễm virus Zika. Vào lúc này, trung bình mỗi tuần, các nhân viên y tế phát giác thêm mười ca nhiễm virus Zika.
CNBC cho biết, sở dĩ WHO lo ngại Zika bùng phát tại Việt Nam vì tại Việt Nam có rất nhiều muỗi vằn và loại muỗi này đã từng gây ra nhiều đợt dịch, chẳng hạn như sốt xuất huyết. Mỗi năm, tại Việt Nam có từ 60.000 đến 300.000 ca sốt xuất huyết do bị muỗi vằn chích. Thành ra khả năng Zika bùng phát thành dịch rất cao.
Không chỉ Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia cũng bị virus Zika đe dọa.
Trở lại với Việt Nam, một số khảo sát về muỗi vằn còn chỉ ra nhiều yếu tố đáng ngại khác. Chẳng hạn loại muỗi vằn có khả năng kháng thuốc diệt muỗi đang gia tăng. Năm ngoái, Viện Vệ sinh Dịch tễ Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát các loại muỗi vằn trong tự nhiên và tìm thấy 0.24% cá thể dương tính với Zika, 0.12% cá thể dương tính với Dengue (một loại virus gây sốt xuất huyết với tỉ lệ tử vong rất cao) và không có cá thể nào dương tính với Chikungunya (loại virus gây sốt cao, gây đau nhức dữ dội ở các khớp tay, chân).
Dựa trên kết quả nghiên cứu vừa kể, Tháng Mười năm ngoái, Cục Y Tế Dự Phòng – Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh của Bộ Y Tế Việt Nam cảnh báo, virus Zika đang lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên, đặc biệt là tại Sài Gòn. Dân chúng, nhất là phụ nữ có thai và dự tính có thai nên thực hiện tốt các biện pháp phòng – tránh muỗi đốt. Vào thời điểm vừa kể, Sở Y Tế Sài Gòn công bố kết quả một cuộc khảo sát khác về mật độ muỗi và cho thấy nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt, trong đó có Zika, đặc biệt cao tại Bình Chánh (98%), Thủ Đức (70%), Hóc Môn (53%). Kế đó là các quận 8, Tân Bình, Tân Phú.
Liên quan đến virus Zika, cũng vào cuối năm ngoái, Bác Sĩ Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng, xác nhận tại huyện Krong Buk, tỉnh Đắk Lắk có một ca mang những dấu hiệu đặc trưng của dị tật teo hộp sọ (đầu nhỏ) do nhiễm virus Zika. Theo Bác Sĩ Phu thì những kết quả xét nghiệm sơ bộ cho thấy cả người mẹ lẫn đứa trẻ sơ sinh đều bị nhiễm virus Zika. Sau Thái Lan, Việt Nam là quốc gia thứ hai ở Châu Á có trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika gây ra. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment