Tuesday, July 11, 2017

Quân đội CSVN ‘hứa’ sẽ bớt kinh doanh kiếm tiền

Sân golf Tân Sơn Nhất là “đất quốc phòng” nhưng lại để cho một công ty tư nhân khai thác thương mại từ sân golf đến nhà hàng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quân đội CSVN sẽ bỏ bớt phần lớn các doanh nghiệp quân đội vốn 100% của nhà nước và chỉ còn hoạt động trong một số lãnh vực phục vụ quân sự và sử dụng “lưỡng dụng.”
Ðây là lời của Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, nói trong cuộc phỏng vấn của tờ Tuổi Trẻ.
Một số tướng lãnh CSVN gồm cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đã phải lên tiếng về chuyện nhiệm vụ của quân đội là cầm súng bảo vệ đất nước nhưng ở Việt Nam lại có những đại công ty kinh doanh kiếm tiền át cả tư doanh và quốc doanh.
“Trước đây quân đội có hàng trăm doanh nghiệp, từ đầu khóa (Ðại Hội Ðảng) XII đến nay, Quân Ủy Trung Ương, Bộ Quốc Phòng có chủ trương thu hẹp dần, hiện nay là 88 và tới đây quyết tâm chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước,” ông Vịnh nói với báo Tuổi Trẻ.
“Các doanh nghiệp này đều đang trực tiếp sản xuất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, là những doanh nghiệp lớn, sản xuất tập trung, công nghiệp hiện đại và lưỡng dụng, với những cái tên tiêu biểu như Viettel, Tổng Công Ty Tân Cảng, Tổng Công Ty Bay Trực Thăng…,” ông nói thêm.
Sự việc trở nên ồn ào và dư luận phẫn nộ khi đường vào phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn kẹt cứng suốt ngày kéo dài mấy cây số vì thiếu chỗ đậu xe cũng như thiếu cả đường băng cho máy bay lên xuống. Trong khi đó, sát bên cạnh, quân đội CSVN lại ôm một mảng đất lớn, cho tư nhân thuê làm sân golf. Lại còn cả dự án xây biệt thự, trường học, chung cư đem bán lấy tiền.
Một số bài viết về sự tương phản giữa cảnh kẹt xe, kẹt đường vào phi trường Tân Sơn Nhất mà nhiều người sợ trễ máy bay đã phải chạy bộ kéo theo hành lý giữa trời nắng đổ lửa. Ðối nghịch lại là cảnh một số kẻ giàu có thừa tiền giải trí đang thoải mái đánh golf cách đó không bao xa.
Các trục đường kết nối với phi trường Tân Sơn Nhất như Cộng Hòa, Hoàng Minh Giám, Trường Sơn, Hoàng Văn Thụ, Phổ Quang… xảy ra cảnh ùn ứ nghiêm trọng thường xuyên. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
Tướng Lê Chiêm, một thứ trưởng khác của Bộ Quốc Phòng, nói trong một cuộc họp với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Sài Gòn rằng: “Hiện nay đã có một chủ trương của Bộ Quốc Phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế nữa, mà tập trung cho xây dựng quân đội chính quy hiện đại.”
Các báo trong đó có tờ Tuổi Trẻ còn dẫn tiếp lời ông Chiêm là “chúng tôi đang cho thanh tra toàn bộ đất quốc phòng ở Sài Gòn.”
Ðề cập dự án sân golf tại Tân Sơn Nhất, ông Chiêm được tờ Tuổi Trẻ thuật lại là dự án này khi khai triển đã được sự đồng ý bằng văn bản của tám bộ ngành… từ cuối năm 2007. Tuy nhiên quan điểm của Bộ Quốc Phòng là ưu tiên hàng không dân dụng.
Sau lời phát biểu của Tướng Lê Chiêm, trên tờ tuổi Trẻ, Tướng Nguyễn Chí Vịnh giải thích rằng: “…Thời gian qua Quân Ủy Trung Ương, Bộ Quốc Phòng nhận thấy rằng việc để tồn tại hai sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên (Hà Nội) tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều không có lợi cho quân đội. Nên ngay từ đầu năm, bộ trưởng chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng các khu dịch vụ trong hai sân golf như nhà hàng, khách sạn, khu biệt thự, căn hộ cho thuê… chờ quyết định của cấp trên.”
Ðối nghịch lại lời phát biểu của Tướng Lê Chiêm là “quân đội sẽ không làm kinh tế nữa,” tờ Quân Ðội Nhân Dân có một loạt ba bài dài “Kết hợp kinh tế với quốc phòng – Nhiệm vụ chiến lược lâu dài” với nội dung biện minh cho chủ trương “làm kinh tế” của quan đội là “chiến lược đúng đắn.”
Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch, ngày 7 Tháng Bảy, khi đến thăm công ty dịch vụ viễn thông Viettel của quân đội đã được báo Thanh Niên trích lời nói: “Phấn đấu làm sao có nhiều Viettel nữa. Ðiều này chứng minh rằng chủ trương xây dựng các doanh nghiệp quân đội của đảng ta là đúng đắn.”
Chỉ một ngày trước, Cục Trưởng Kinh Tế Quốc Phòng Võ Hồng Thắng trả lời phỏng vấn của báo điện tử VNExpress về nội dung “quân đội làm kinh tế” cũng phát biểu: “Hiện nay, chủ trương của đảng, nhà nước, Quân Ủy Trung Ương vẫn xác định quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược lâu dài.”
Ðầu năm 2015 khi các phe phái trong đảng CSVN chuẩn bị đấu đá để tranh ghế tại đại hội đảng vào Tháng Giêng, 2016, mạng Chân Dung Quyền Lực có một bài viết khá dài về tài sản kếch sù của Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng lúc đó, và con trai ông là Ðại Tá Phùng Quang Hải, người đứng đầu Tổng Công Ty 319 của quân đội.
Bài viết dưới tựa đề “Ðại Tướng Phùng Quang Thanh, Ðại Tá Phùng Quang Hải đã dùng Tổng Công Ty 319 để lũng đoạn kinh tế quân đội, vơ vét tài sản nhân dân như thế nào?” có rất nhiều chứng từ, tài liệu đi kèm dùng để lên án cha con ông Thanh.
Ðầu năm 2016, đại hội đảng CSVN đưa Tướng Ngô Xuân Lịch lên thay Tướng Phùng Quang Thanh làm bộ trưởng Quốc Phòng thì đến cuối Tháng Mười Một cùng năm, ông Phùng Quang Hải bị đẩy ra khỏi Tổng Công Ty 319. Tuy nhiên, không hề thấy có cuộc điều tra nào nghe nói được mở ra. (TN)

No comments:

Post a Comment