Tuesday, May 2, 2017

Việt Nam: Nhiều quốc lộ biến thành trường đua, công an bất lực


Quốc lộ 51 bị hàng ngàn thanh thiếu niên bịt kín một đoạn để làm “trường đua” vào lúc rạng sáng 1 tháng 5. (Hình: Zing)
VIỆT NAM (NV) – Đợt nghỉ vào dịp “kỷ niệm 30 tháng 4 và 1 tháng 5” cho thấy miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung càng lúc càng hỗn loạn với đủ thứ rủi ro, bất trắc không thể lường trước.
Tất cả các tờ báo ở Việt Nam đều có tin, bài, hình ảnh ghi nhận thực trạng các khu vực công cộng trên toàn Việt Nam đông nghẹt, rác rến vương vãi khắp nơi. Mọi người chen lấn, xô đẩy, giành giựt với nhau đủ thứ. Chưa kể trong ba ngày từ 29 tháng 4 đến 1 tháng 5, còn có 47 người uổng mạng vì tai nạn giao thông.
Tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất trong dịp “kỷ niệm 30 tháng 4 và 1 tháng 5” năm nay là tình trạng thanh niên chiếm quốc lộ làm trường đua, công an Việt Nam đột nhiên biến mất, giống như chưa hề tồn tại.
Theo Zing – một tờ báo điện tử, khoảng 1 giờ sáng ngày 1 tháng 5, hàng ngàn thanh niên tụ tập hai bên quốc lộ 51 (đường đi Vũng Tàu), tại đoạn tiếp giáp giữa hai huyện Long Thanh (tỉnh Đồng Nai) và Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chờ xem đua xe. Đáng ngạc nhiên là công an hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu làm như không biết.
Đến 3 giờ sáng, đám đông rùng rùng chuyển động sau khi 20 “xe cọp” (xe hai bánh gắn máy đã được đổi máy để có thể đạt được vận tốc tối đa ngay sau khi khởi động) xuất hiện. Dưới hiệu lệnh của một số cá nhân giống như “Ban Tổ chức”, các “khán giả” đã tự động bịt hai đầu quốc lộ, tạo thành một “đường đua” cho các “xe cọp” thi thố.
Cuộc đua vừa kể đã được cả “khán giả” lẫn các “vận động viên” ghi lại và phát trực tiếp trên facebook.
Theo Zing, bởi “công an nhân dân” đột nhiên biến mất, nhiều xe vận tải trở thành “khán giả bất đắc dĩ” vì không thể vượt qua đoạn quốc lộ bị chặn. Một số xe hơi cá nhân thì cố gắng len lách từng chút qua khu vực này. Zing mô tả thêm rằng có rất nhiều người vô tình di chuyển trên quốc lộ 51 vào thời điểm vừa kể hết sức hoảng loạn khi chứng kiến sự kiện mà họ không thể ngờ là có thể xảy ra như thế.
Phong tỏa quốc lộ làm “trường đua” không chỉ xảy ra trên quốc lộ 51. Tờ Tuổi Trẻ có một phóng sự ảnh giống như Zing, tường thuật sự kiện các “quái xế” tổ chức đua xe trên ở cao tốc Sài Gòn – Trung Lương khiến tất cả các phương tiện khác, từ xe vận tải, xe đò, xe hơi cá nhân, xe hai bánh gắn máy phải dạt vào lề để tránh.
Các “quái xế” còn tổ chức nhiều cuộc đua trên các con đường nằm ở hai quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, Sài Gòn. Dân chúng địa phương bảo với phóng viên tờ Tuổi Trẻ rằng, những cuộc đua như thế xảy ra thường xuyên vì “công an nhân dân” chỉ xuất hiện sau khi các cuộc đua đã kết thúc.
Dẩu chiếm đường, đua xe xảy ra nhiều nơi trong dịp “kỷ niệm 30 tháng 4 và 1 tháng 5” năm nay nhưng Tuổi Trẻ là tờ báo duy nhất có tin “công an nhân dân” bắt được ba “quái xế” tham gia vào một cuộc đua có vài chục “quái xế”, diễn ra trên xa lộ Biên Hòa vào lúc rạng sáng 1 tháng 5. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment