Saturday, May 27, 2017

Trung Quốc liên tục thắng thầu vì Việt Nam quá yếu

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án đội lên vốn lớn so với ban đầu khi Việt Nam vay vốn Trung Quốc và có tổng thầu Trung Quốc. (Hình: Báo Đầu Tư)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bất bình khi nhà thầu Trung Quốc tiếp tục thắng hầu hết dự án hạ tầng tại Việt Nam, cử tri đã thúc đại biểu của họ ở Quốc Hội chất vấn. Câu trả lời của Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư làm người ta “ngậm đắng, nuốt cay,” bởi vì “để vay vốn Trung Quốc thì Việt Nam phải chấp nhận nhà thầu Trung Quốc thực hiện gói thầu như một điều kiện vay.”
Theo báo điện tử VNEconomy, Ban Dân Nguyện của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội vừa yêu cầu chính phủ trả lời thắc mắc chung của cử tri nhiều địa phương (Hà Nội, Quảng Trị, An Giang…): Tại sao có vô số công trình, hoặc dở dang vì nhà thầu Trung Quốc bỏ ngang hay đòi phải đáp ứng nhiều yêu cầu phi lý, hoặc không thể sử dụng vì phẩm chất quá tồi nhưng hệ thống công quyền Việt Nam vẫn tiếp tục giao các dự án cho doanh nghiệp Trung Quốc?

Mới đây, Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư vừa có văn bản hồi đáp, thừa nhận nhiều dự án quan trọng về hạ tầng do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện không hoàn thành đúng thời hạn, phẩm chất không cao, xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo hành… nhưng nhiều dự án vẫn được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vì chính quyền Việt Nam phải vay tiền của Trung Quốc để thực hiện các dự án đó.
Theo cơ quan này, “giao dự án cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện” là một trong những điều kiện để được vay tiền. Đó là chưa kể việc lập, phê duyệt dự án của hệ thống công quyền Việt Nam thấp, chưa xác định chính xác công nghệ, khối lượng, tổng mức đầu tư thấp dẫn đến các nhà thầu sử dụng công nghệ tiên tiến, xuất xứ từ các quốc gia phát triển đều không trúng thầu do vượt tổng mức đầu tư… là nhiều lý do khiến nhà thầu Trung Quốc liên tục thắng thầu.
Cũng vì kém cỏi, hồ sơ mời thầu không thể dựng lên các rào cản kỹ thuật để ngăn chặn những nhà thầu kém năng lực hay có gian ý (giành thầu trước, khi thực hiện sẽ vẽ vời để đòi thêm).
Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư cho rằng, muốn hạn chế nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam phải tự chủ được nguồn lực tài chính, thu hút được các nguồn vốn đầu tư khác (tư nhân, ngoại quốc), nâng việc lập, phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.
Trong một cuộc trò chuyện với báo điện tử VTC News cũng về vấn đề này, ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nêu ra một khía cạnh khác mà Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư không đề cập, đó là môi trường tham nhũng tại Việt Nam đã tạo cơ hội cho các nhà thầu Trung Quốc giành hàng loạt dự án.
Ông nhấn mạnh chữ “môi trường” vì khi thực hiện dự án tại một số quốc gia khác, nhà thầu Trung Quốc tỏ ra rất nghiêm túc, hoàn thành dự án đúng thời hạn, phẩm chất công trình đạt yêu cầu đề ra, khác hẳn với khi thực hiện dự án tại Việt Nam.
Ông cho hay, khác biệt này là do một số quốc gia rất minh bạch, chặt chẽ, nhà thầu Trung Quốc không thể làm khác. Còn tại Việt Nam, chi tiền “bôi trơn” đã trở thành “văn hóa được phổ cập từ trên xuống dưới,” đã “ngấm vào máu” nhiều người nên nhà thầu Trung Quốc mới “lầy” như vậy. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment