Saturday, May 27, 2017

Sài Gòn: Xã hội bạo lực, băng đảng sẵn sàng giết người


Giang hồ xông vào nhà chém người là nỗi ám ảnh và sợ hãi của người dân Sài Gòn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiều 26 Tháng Năm, chính quyền Sài Gòn họp bàn về công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn và loan báo thành phố tái xuất hiện nhiều băng nhóm giang hồ có vũ trang và lừa đảo qua Internet ngày càng tăng.
Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, thời gian qua, hoạt động của các loại tội phạm diễn biến hết sức phức tạp, có sự hình thành và liên kết giữa các tên tội phạm mang án hình sự, kinh tế, ma túy ở Sài Gòn và các tỉnh, với sự móc nối, câu kết hoạt động liên vùng, thậm chí sang tận Cambodia.
Tin cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Sài Gòn xảy ra gần 2,300 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, công an đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia, có cả trường hợp sản xuất trái phép chất ma túy ở quy mô công nghiệp.
Ông Lê Đông Phong, giám đốc công an Sài Gòn, cho biết: “Đáng lưu ý nhất, hiện tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, hình thành nhanh tội phạm bạo lực tập thể dã man do mâu thuẫn bộc phát trong nhóm thanh thiếu niên nhập cư thất nghiệp và công nhân nhập cư. Rõ nhất là việc tái xuất hiện khắp nơi nhiều băng nhóm giang hồ có vũ khí rất manh động. Bên cạnh đó, còn có việc lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội, nhiều vụ trộm đột nhập với số tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn.”
Theo ông, công an cũng phát hiện nhiều băng nhóm, cá nhân chuyển địa bàn hoạt động về các quận, huyện ngoại thành, ẩn náu tại các dự án đã giải tỏa đền bù, sẵn sàng ra tay uy hiếp đánh, giết người khi có điều kiện thuận lợi hay có đơn đặt hàng.
Trật tự an toàn giao thông cũng hết sức phức tạp. Hiện Sài Gòn có hơn 7.2 triệu xe máy và hơn 600,000 xe hơi, và mỗi ngày ghi danh mới khoảng 1,000 xe các loại, chưa kể khoảng 1 triệu xe vãng lai, khiến số vụ tai nạn giao thông vẫn ở mức cao.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy Sài Gòn, lưu ý bài học từ “vụ Đồng Tâm” ở Hà Nội mới đây: “Chính quyền phải làm đúng luật pháp, nếu dân làm sai mà chính quyền cũng làm sai thì sẽ rơi vào vòng xoáy rất khó gỡ. Trong đó, công an phải gương mẫu.”
“Lâu nay nơi công an tiếp dân không nằm chung với trụ sở ủy ban phường, quận, không có máy góp ý để người dân bấm nút hài lòng hay không hài lòng. Tôi đề nghị rà soát chỗ nào công an thường xuyên tiếp xúc với dân phải có cách đánh giá khách quan tại đó, để biết mức độ hài lòng của người dân, biết chỗ nào cần hoàn thiện,” ông nói. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment