Theo Khampha- 02/05/2016 14:58
Chúng sẽ tích tụ 5 năm, 10 năm sau đó sẽ phá hủy hệ thống tế bào của cơ
thể và dần dần các tế bào có lợi cho cơ thể sẽ bị thay thế.
Đó là một thực tế đang tồn tại ở Việt Nam khi mà
người dân như lạc vào mê cung thực phẩm, không biết đâu là sạch, đâu là
bẩn và không biết nên ăn để chết từ từ hay nhịn ăn để chết đói.
Nếu
bị đặt vào trường hợp như thế, chắc hẳn ai cũng sẽ chọn phương án ‘ăn
để chết từ từ’, vì đằng sau họ còn cả một tương lai, còn cả một gia
đình. Điều đó có thể thấy được rằng, vì sao hàng năm số người mắc mới và
tử vong do bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng, mặc dù công nghệ y học
để điều trị các căn bệnh này ngày càng hiện đại.
Một
vị giáo sư đầu ngành, đồng thời là Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam – GS
Nguyễn Chấn Hùng cũng thừa nhận, ăn những thực phẩm có tồn dư hóa chất,
chất cấm sẽ nhiễm những chất gây ung thư vào cơ thể, nhưng chắc chắn
rằng không phải hôm nay ta ăn mai ta mắc ung thư, mà nó sẽ phải mất thời
gian tích tụ dần dần.
Dư luận đang rất bất an trước tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng
Điều
này càng được minh chứng rõ ràng hơn, khi phóng viên tiến hành làm một
cuộc khảo sát nhỏ tại Bệnh viện K Trung ương, đa số các bệnh nhân mắc
ung thư đều khẳng định: ‘Không biết vì sao mình mắc’. Với câu hỏi, liệu
có phải do ăn thực phẩm bẩn nên mắc bệnh ung thư? Đa số những người bệnh
chỉ nghi ngờ chứ không dám khẳng định.
Đó là dễ
hiểu khi họ không hề hay biết nguồn nước họ ăn đang bị các nhà máy đầu
độc bằng các chất thải công nghiệp, họ không hề hay biết miếng thịt lợn
họ ăn hàng ngày đang được nuôi bằng những chất cấm hoặc bị tiêm thuốc ăn
thần, rau họ mua ở chợ đang tồn dư một lượng thuốc trừ sâu đáng kể.
Họ
không phát hiện ra là bởi những loại thực phẩm chứa chất độc hại họ ăn
hàng ngày đó không gây ngộ độc hoặc ung thư ngay, mà nó sẽ tích tụ 5
năm, 10 năm sau đó sẽ phá hủy hệ thống tế bào của cơ thể và dần dần các
tế bào có lợi cho cơ thể sẽ bị thay thế bằng các tế bào ‘lạ’, khi hội tụ
đủ các yếu tố, các tế bào ‘lạ’ đó sẽ phát triển thành các tế bào gây
ung thư. Đó chính là lý do vì sao khi mắc ung thư người bệnh thường
không thể biết chính xác nguyên nhân là gì.
Thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây bệnh ung thư ở Việt Nam
‘Hiện
nay ở Việt Nam đang lên cơn sốt về vấn đề thực phẩm bẩn, dường như ngày
nào tôi cũng nghe thấy ở đâu đó nói về thực phẩm bẩn, từ việc tiêm trực
tiếp cho đến chất ướp, bảo quản thực phẩm, thuốc trừ sâu. Đây thật sự
là vấn đề ‘quốc nạn’, nếu nhà nước và người dân không vào cuộc một cách
quyết liệt và chặn đứng vấn đề này thì dân tộc chúng ta không biết đi về
đâu, sức khỏe người dân không biết sẽ ra sao’, đó là nhận định của GS
Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khi nói về thực
phẩm bẩn.
Phân tích về mối quan hệ giữa thực
phẩm bẩn và ung thư, GS Đức cho rằng, các nghiên cứu ở Việt Nam và trên
thế giới đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh ung thư do 2 yếu tố nội
sinh và ngoại sinh. Trong đó các yếu tố nội sinh như do gen, di truyền ở
Việt Nam chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
‘Phần lớn ung thư
là do môi trường trong đó các loại thực phẩm bẩn gây ra. Thói quen của
người Việt như rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động cũng là một trong
số những nguyên nhân gây bệnh’, GS Đức nói.
Như
vậy có thể thấy rằng, nếu không có những biện pháp triệt để và không có
những hành động quyết liệt để giải quyết tận gốc vấn đề thực phẩm bẩn,
thì chắc chắn một điều rằng chỉ 5-10 năm nữa con số mắc mới bệnh ung thư
sẽ tăng theo cấp số nhân.
No comments:
Post a Comment