Monday, July 17, 2017

Dân Hưng Yên bệnh ung thư, cây cối chết vì ô nhiễm khói bụi

Buổi tối từ 8 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau là lúc công ty xả khói thải ra nhiều. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)
HƯNG YÊN, Việt Nam (NV) – Suốt 14 năm nay, người dân xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, phải chịu cảnh khốn khổ vì khói bụi, mùi hôi xả ra từ công ty sản xuất gạch. Ô nhiễm không chỉ làm cây cối chết, mà còn làm cho nhiều người mắc bệnh ung thư phổi.
Theo chỉ dẫn của người dân, khu vực xả khói của công ty chỉ cách khu dân cư khoảng 30 mét và khói thải xả ra nhiều nhất là vào buổi tối từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau.
Ông Ngô Văn Mộc, trưởng thôn Chí Trung, cho biết tình trạng ô nhiễm xảy ra từ năm 2003, khi công ty ToKo Vietnam về đây mở nhà máy sản xuất gạch men. Công ty đã xả ra lượng khí thải bao trùm cả thôn. Cao điểm nhất là năm 2016 khi cả làng mịt mờ khói, bụi, mùi hôi thối đến nghẹt thở.
Sống trong khói bụi nên sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, dễ mắc các triệu chứng bệnh liên quan đến hô hấp như ho, viêm họng, ung thư phổi… “Năm 2016 thôn có 12 người chết, trong đó có tám người chết do ung thư vòm họng, phổi,” ông cho hay.
Ông Nguyễn Huy Đãi, người dân thôn Chí Trung, chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Trước đây, cả làng làm nông nghiệp nên không khí trong lành lắm, không ngộp thở như chục năm nay. Hiện tại tôi đang bị ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối…”
Ông Nguyễn Quang Quyết, ở thôn Chí Trung, tức giận nói: “Sau khi chúng tôi đưa đơn cầu cứu các đơn vị chức năng thì ban ngày công ty xả ít hơn trước, nhưng buổi tối lại xả liên tục để bù lại…”
Bà Lê Thị Huân tiếp lời: “Khói thải, khí nóng từ việc đốt lò than khiến cho hàng loạt hoa màu bị héo quắt, lúa trồng không thể thu hoạch được, các cây ăn quả vốn cho thu nhập cao đều không thể sống.”
Ông Nguyễn Huy Đãi bất lực khi sống trong cảnh ô nhiễm bủa vây. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)
Thế nhưng, nói với báo điện tử VietNamNet, ông Nguyễn Hùng Anh, tổng giám đốc công ty ToKo Vietnam, cho rằng việc vận hành của công ty đều có hệ thống giải quyết khí thải trước khi xả ra môi trường. Mọi kết quả quan trắc đều cho thấy các chỉ số đưa ra đều đạt quy chuẩn cho phép.
“Chúng tôi sử dụng công nghệ tiên tiến của Đức, hệ thống bảo vệ môi trường đạt chuẩn quốc tế. Hoạt động của công ty không hại người dân,” ông nói.
Ông Anh cũng nhận định, việc tức giận của người dân “chỉ là một bộ phận,” “một số hộ dân sống cạnh công ty nhưng họ đều không có ý kiến gì.”
Tương tự, ông Cao Văn Long, chủ tịch xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, cho rằng người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh về ô nhiễm. “Người dân bất bình về khói bụi, nhưng chúng tôi khẳng định khói bụi trước khi xả ra môi trường chỉ là hơi nước, đều được qua hệ thống chế biến, các chỉ số đều đạt quy chuẩn cho phép. Cây cối, hoa màu chết cũng không phải do công ty chúng tôi mà có thể do các công ty lân cận,” ông nói.
Trong khi đó, ông Phạm Nam Lượng, phó giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Hưng Yên, chỉ nói: “Đã nắm bắt được thông tin báo nêu và đã cử tổ công tác trực tiếp xuống kiểm tra toàn diện hoạt động bảo vệ môi trường của công ty, khi có kết luận của đoàn kiểm tra sẽ thông tin chi tiết.” (Tr.N)

No comments:

Post a Comment