Monday, July 17, 2017

Cá nuôi chết trắng trên sông Cổ Cò

Cá chết trắng sông Cổ Cò không rõ nguyên nhân. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè choáng váng khi cá chết hàng loạt ở sông Cổ Cò đoạn qua phường Khuê Mỹ, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, khiến người dân rơi vào cảnh trắng tay.
Theo báo Thanh Niên, từ rạng sáng 17 Tháng Bảy, phát giác cá chết, những người giữ bè huy động người thân ở trong bờ cùng vớt cá với hy vọng phân loại cá thành từng khu vực khác nhau nhưng cá chết càng nhiều.
Chiều cùng ngày, nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Tấn Nghĩa, chủ tịch phường Khuê Mỹ, cho biết trên đoạn sông Cổ Cò có tất cả 31 gia đình nuôi cá lồng. Hiện có khoảng 11 gia đình bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại khoảng 80 tấn cá. Số lượng cá chết chủ yếu là điêu hồng và cá dìa.
“Chúng tôi thống kê được thì có 20 tấn cá đã chết và 60 tấn cá gần chết được bà con bán rẻ cho các thương lái. Hiện chúng tôi đã lấy mẫu nước về kiểm tra, đồng thời không cho bà con đem cá đi chôn để khỏi ảnh hưởng đến môi trường. Đến trưa, ủy ban quận đã hỗ trợ xe để bà con mang cá lên bãi rác Khánh Sơn tiêu hủy,” ông nói.
Còn theo lời kể của ông Từ Văn Mười, trú phường Khuê Mỹ, ngày hôm trước cá vẫn khỏe mạnh, đến 3 giờ sáng ngày 17 khi ra kiểm tra thì ông thấy cá chết đồng loạt không rõ nguyên nhân.
“Cá đang trong thời kỳ thu hoạch, giờ lại chết trắng không rõ nguyên nhân, nổi trắng trên mặt nước. Tôi phải vay mượn để mua thức ăn và giống, nhưng giờ cá chết sạch không biết phải lấy tiền đâu để trả nợ,” ông nói.
Theo thống kê của ông Mười, gia đình ông có năm bè với khoảng tám tấn cá chết, mỗi con có trọng lượng khoảng 1 kg/con. Với giá thị trường hiện tại cá điêu hồng có giá 40,000 đồng/kg, cá dìa 150,000 đồng/kg thì gia đình đã mất trắng hơn 360 triệu đồng (hơn $15,800).
Hiện gia đình ông phải bán rẻ số cá này cho các thương lái để làm thức ăn gia súc với giá 40,000 đồng/kg với hy vọng có thể thu lại một khoản tiền cũng như để khỏi ảnh hưởng đến môi trường. (Q.D.)

No comments:

Post a Comment