Saturday, June 24, 2017

Xét xử “công khai” Mẹ Nấm: Sự bạo tàn và nhân đạo kiểu Cộng sản

Mẫn Nhi -25-06-2017
(VNTB) Sinh viên người Mỹ, Otto Warmbier, người vừa được Triều Tiên trả tự do vì lý do “nhân đạo” đã qua đời. Warmbier từng bị Bình Nhưỡng bị kết án lao động khổ sai vì đánh cắp áp phích cổ động.

Khi bị trả về, bác sĩ chăm sóc Warmbier cho biết, người sinh viên bị “mất toàn diện các mô não ở khắp các vùng của não bộ.”

Sự việc xảy ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án chế độ Cộng sản Cuba, nhấn mạnh, “Chủ Nghĩa Cộng Sản đã tàn phá tất cả những quốc gia mà đã áp dụng nó.”

Thực tế, CNCS trong nhận thức tư duy của giới lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Việt Nam, Cuba hay Lào đều đã mang lại những hậu quả khủng khiếp, không chỉ bóc trần về mặt tài nguyên – thiên nhiên; về nguồn lực con người và tàn phá mạnh mẽ các giá trị về mặt đạo đức – nhân bản. 

Mẹ Nấm bị bắt vì đòi khởi tố Formosa?
Không cần nhìn đâu xa, tại Việt Nam, dù tiếp cận được internet với độ phủ rộng, nhưng CNCS lại tạo nên những con người “đặc sệch màu đỏ”. Đâu đó trên Facebook, vẫn có những nhóm (group) tập hợp những người thích chửi rủa, lên án, đấu tố giới “trí thức”, sẵn sàng “tìm và diệt” những ai bất đồng chính kiến.

Tính chất xóa bỏ mọi thứ để tạo điều kiện cho cường quyền cai trị trở thành một nét đặc trưng của mọi chế độ Cộng sản. Và càng bị uy hiếp về mặt quyền lực độc tôn bao nhiêu, thì tính tàn bạo – vô nhân đạo lại càng tăng bấy nhiêu. 

Có lẽ xuất phát từ tính chất nêu trên mà người Cộng sản rất giỏi trong chiến tranh và trong việc sử dụng nghệ thuật đàn áp người dân. Đồng nghĩa, tính cai trị dân về mặt luật pháp hay dựa trên quan hệ đạo đức gần như là không có, sự suy thoái đạo đức – lối sống vị nhân sinh diễn ra nghiễm nhiên; pháp luật thượng tôn (rule of law) trở thành một cụm từ đắt đỏ trong xã hội lẫn điều hành quan hệ xã hội. 

Người Cộng sản vì thế cũng là người sẵn sàng bẻ gãy tính pháp quyền ngay khi cần thiết. Mà mới đây nhất, là việc nhà cầm quyền ra thông báo tiến hành xét xử (29/06/2017) Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bảo vệ môi trường, tranh đấu cho nhân quyền, cải thiện dân sinh, bảo vệ chủ quyền, vạch trần tệ trạng nhiều công dân Việt Nam bị chết trong đồn công an. Phiên tòa này không có mặt bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (mẹ của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) vì cơ quan tòa án cho rằng, bà không liên quan đến vụ án, và dù rằng, nội dung quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa được ghi rõ là “công khai”.

Milton Friedman, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel người Mỹ từng phát biểu một câu mang tính đặc tả bản chất của Chính phủ Cộng sản, theo đó: “Nếu bạn để chính phủ điều hành sa mạc Sahara, trong 5 năm chúng ta sẽ thiếu cát.” Hiểu theo ý đó, nếu bạn để Chính phủ xây dựng một nền pháp quyền XHCN, thì tính chất thượng tôn pháp luật sẽ biến mất.

Sự thật qua những phiên tòa “công khai”, xét xử những nhà bất đồng chính kiến trong thời gian qua đã minh chứng như vậy, và sắp tới đây là vụ Mẹ Nấm.

Mẹ Nấm, người đã tròn 8 tháng sau khi bị bắt giam mà không xác định được tội danh, không đưa ra xét xử. Người 8 tháng qua hai đứa con nhỏ của chị bơ vơ thiếu mẹ. Người 8 tháng qua không được gặp con, không được gặp luật sư.

Việc kết án (nếu có) trong lần tới cũng đồng nghĩa hàng triệu người dân Việt Nam cũng sẽ bị kết án, bởi tội yêu môi trường và phản kháng quyết định – chủ trương sai lầm của nhà nước. Và trong một thể chế “pháp quyền” như vậy, nếu chúng ta không ở trong tù nhỏ (do nhà cầm quyền bắt giam) thì chúng ta cũng đã ở trong nhà tù lớn (xã hội kiềm kẹp, thiếu tự do).


Và cũng như câu chuyện Bắc Triều Tiên, đừng bao giờ tin vào một lý do “nhân đạo” nào cũng nhà nước áp dụng đối với các vụ án xử người bất đồng chính kiến. Bởi nhân đạo cộng sản là “đày biệt xứ”, là thương tật, là “tạm giam để điều tra” - một cách bỏ tù không cần xét xử,… ở một khía cạnh nào đó, như cách mà sinh viên người Mỹ được Bắc Triều Tiên thả ra vì “mất toàn diện các mô não”.

No comments:

Post a Comment