Saturday, June 24, 2017

Khu công nghiệp xả chất thải, cá chết, sông Gòng hôi thối

Người dân vớt cá chết dưới sông Gòng đem chôn để tránh ô nhiễm môi trường. (Hình: Báo Thanh Niên)
THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Sau cơn mưa, nước trên sông Gòng, đoạn từ phường Tào Xuyên chảy xuống nhiều xã của huyện Hoằng Hóa, đổi màu đen kịt, hôi thối làm cá tự nhiên chết hàng loạt, người dân khốn đốn.
Theo báo Thanh Niên, cả đoạn sông dài gần 10 cây số nước đen kịt. Ngoài cá chết, mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường sống, người dân sống dọc tuyến sông Gòng còn mất luôn nguồn nước lấy vào đồng ruộng, trong khi hiện đang là vụ gieo cấy lúa hè thu.
Ông Hắc Nguyễn Giáp (40 tuổi, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa) cho biết: “Gia đình tôi thầu ao nuôi cá, bình thường vài ngày lại lấy nước từ sông Gòng vào ao thay đổi, nhưng giờ nước sông đen bất thường, hôi thối nên không biết phải làm sao.”
Theo ông Lê Trọng Quyền (60 tuổi, xã Hoằng Anh), đây không phải lần đầu tiên nước sông Gòng bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, mà năm năm trở lại đây, hầu như năm nào cũng vài ba lần xảy ra.
“Theo tôi, có thể nước xả thải từ các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp Hoàng Long gây ra. Bởi vì trước đây, khi chưa có khu công nghiệp này thì nước sông Gòng không bị ô nhiễm bất thường,” ông nói.
Nói với báo Thanh Niên ngày 22 Tháng Sáu, ông Lê Trọng Giang, trưởng Phòng Tài Nguyên Môi Trường thành phố Thanh Hóa, cho biết chính quyền thành phố đã biết sự việc và đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân nước sông Gòng bị ô nhiễm.
“Chúng tôi nghi rằng nguyên nhân có thể do việc xả thải từ khu công nghiệp Hoàng Long. Theo báo cáo mới nhất của ủy ban tỉnh Thanh Hóa, thì tại khu công nghiệp này hiện có nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón, nước mắm, may mặc… tuy đã hoạt động từ nhiều năm nay nhưng chưa có khu xử lý nước thải tập trung,” ông nói. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment