Monday, March 20, 2017

Sài Gòn: Chế biến cá thối cho heo ăn thành…đặc sản quán cơm

Xe chở cá trông như xe thu gom rác. (Hình: Báo Phụ Nữ Sài Gòn)
SÀI GÒN (NV) – Hơn 10 năm nay, người dân sống xung quanh chỉ biết “bịt mũi để sống” vì mùi hôi thối kinh hoàng phát ra từ “công xưởng” chế biến cá thối cho heo thành thức ăn cho người ở Phường 14, Quận Sáu.
Ngày 20 Tháng Ba, báo Phụ Nữ Sài Gòn loan tin, do tố cáo của người dân, đã phát hiện đường dây “hô biến” cá phế phẩm thành… đặc sản quán ăn, số lượng đến hàng tấn mỗi ngày, tại một căn nhà trên đường Phan Anh, Phường 14, Quận Sáu, do bà Lý Thị Thu Ngọc làm chủ.
Theo báo Phụ nữ Sài Gòn, 16 giờ ngày 10, Tháng Ba, phóng viên tờ báo đã “đột nhập” được vào bên trong “công xưởng” của bà Ngọc. Nơi này rộng khoảng 60 mét vuông, chỉ mở một cửa duy nhất khi cần ra vào, nhưng là nơi tập trung của gần chục tấn cá mỗi ngày với khoảng 10 nhân công làm việc.
Lần đầu vào đây, phóng viên không tránh được cảm giác buồn nôn, vì sàn nhà bẩn thỉu, sũng nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hơn 100kg lòng và mang cá vừa được đổ ra. Một thanh niên cúi xuống bới chọn bao tử cá trong đống nhầy nhụa tanh nồng đó.
Ở gian bên cạnh, một nhóm công nhân khác cũng đang bới tìm trong đống cá thối những chiếc đầu cá đã bốc mùi ngay trên những vũng nước đọng máu cá. Ở đây không có gì bị bỏ đi. Lòng và mang cá thối được gom lại trong những thùng phuy nhựa, đủ số lượng sẽ xay làm thức ăn cho cá hoặc nấu lên cho heo. Đầu cá và một ít thịt cá còn dính trên xương cá thì được tận dụng làm thức ăn cho người.
Bà Ngọc vốn làm nghề gom cá phế phẩm về sơ chế và bỏ mối lại đã hơn 10 năm.
Với danh nghĩa “mua về cho heo ăn”, bà Ngọc ký nhiều hợp đồng bao tiêu phế phẩm cá số lượng lớn với một số công ty chế biến thủy sản. Hợp đồng ký theo từng năm, với giá chưa đến 2,000đồng/kg, mỗi năm từ 100-200 triệu đồng, tùy số lượng hàng.
Đáng sợ hơn là nguồn cá còn được bà Ngọc “vét” từ những buổi chợ vãn. Tan chợ, các tiểu thương gom hàng ế, đa phần là cá đã ươn, đưa ra bãi thu mua của bà Ngọc. Dù là cá đã ươn thối, được xem là phế phẩm, nhưng qua bàn tay “phù phép” của cơ sở bà Ngọc cũng thành “đặc sản”.
Thế nhưng, “giá đầu cá bà Ngọc bán 20,000đ/kg vẫn còn quá rẻ! Đầu cá chẽm ngoài chợ bán 50,000-60,000đ/kg. Tôi mua cá của bà Ngọc nhiều năm rồi. Ở Sài Gòn này không có chỗ nào bán cá rẻ hơn bà Ngọc”, bà H., chủ một quán cơm bình dân thường xuyên mua cá của bà Ngọc cho biết.
“Chắc chắn rất nhiều người, trong đó có cơ quan chuyên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm biết, nhưng có thể người ta không muốn kiểm tra, xử phạt vì dư luận chưa lên tiếng. Có thể sau khi báo chí loan tin, người ta sẽ vội vã có biện pháp ngay, nhưng hậu quả của những năm buông lỏng để cá thối chạy vào bàn ăn người tiêu dùng mỗi ngày này khó mà cân đo được”, bà Thủy, nhà đối diện với cơ sở này tức giận nói. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment