(NLĐO) - Cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở dùng bột có thể ăn mòn da tay, mùi khó thở để “tắm” dừa tươi. Thứ bột này sẽ “phù phép” làm dừa trắng nõn suốt 7 ngày.
Sáng 28-4, đoàn liên ngành thuộc UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM) gồm: Cán bộ kinh tế phường, trạm y tế và Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức... đã ra quân kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh và buôn bán dừa tươi trên địa bàn. Qua đó, phát hiện một số cơ sở có dấu hiệu sai phạm.
Gói bột màu trắng phát hiện tại cơ sở bán dừa của bà Lan. Theo bà, loại bột này có thể ăn mòn da tay và dùng để tẩy trắng dừa. - Ảnh: LÊ PHONG
Cụ thể, vựa dừa của bà Trần Thị Hoàng Lan (đường Kha Vạn Cân, KP7, phường Hiệp Bình Chánh) có sử dụng hai loại bột màu trắng (chưa rõ nguồn gốc và tên gọi) để pha với nước mang đi ngâm dừa.
Theo bà Lan, chất bột này rất độc, nếu tiếp xúc trực tiếp, da tay sẽ bị ăn mòn. Mỗi lần sử dụng, dùng một muỗng cà phê pha vào thùng nước 5-10 lít. Tiếp đến bỏ dừa đã gọt vỏ ngâm. Ít phút vớt ra, trái dừa sẽ thấy màu trắng nõn. Ngửi trực tiếp loại bột này có cảm giác khó thở.
Tương tự, tại cơ sở dừa tươi của ông Dương Văn Hồng (trên đường Hiệp Bình, KP8, phường Hiệp Bình Chánh), đoàn liên ngành bắt quả tang vợ ông Hồng lấy dừa tươi ngâm trong thùng phuy để bán cho khách. Bên trong thùng có nước màu vàng.
Mỗi ngày bà Lan bán ra 40-50 trái dừa gọt vỏ ngâm chất bột tẩy trắng.
Ông Hồng thừa nhận có dùng chất bột màu trắng mua với giá 100.000 đồng/kg để pha với nước ngâm dừa tại một cửa hàng trên Quốc lộ 13. Mục đích để trái dừa trăng và bắt mắt hơn.
Ông Hồng nói với phóng viên Báo Người Lao Động: “Nếu dừa bình thường sau khi chặt ra chỉ 5 phút đã đen xì và xấu xí. Nhưng khi ngâm dừa vào chất bột nói trên sẽ trắng đến 7 ngày”.
Phóng viên đặt câu hỏi, có biết việc ngâm bột có khả năng tẩy trắng ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Vợ ông Hồng trả lời: “Chữ tôi còn chưa biết đọc, lấy gì biết chất đó có tác dụng gì đến sức khỏe. Người ta yêu cầu nên tôi mới làm như vậy”.
Phóng viên ghi nhận cảnh vợ ông Hồng đang lấy dừa ngâm với nước tẩy trắng bán cho khách.
Trong quá trình kiểm tra, bà Lan và ông Hồng đều không xuất trình được giấy phép kinh doanh.
Cơ quan chức năng đã niêm phong nước ngâm dừa và bột màu trắng để xét nghiệm. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý.
Dừa gọt vỏ được ngâm với nước tẩy trắng. Ảnh chụp tại cơ sở ông Hồng
Những trái dừa trắng nõn có thể để 7 ngày không đen.
8/04/2016 14:28
Tin-ảnh: LÊ PHONG
No comments:
Post a Comment