Thursday, August 10, 2017

Xây công trình tiền tỷ ở khu kinh tế Dung Quất rồi bỏ hoang

Những tòa nhà xây kiên cố đến tầng 2 bị bỏ hoang, trong khi dân không có nhà đất. (Hình: Báo SGGP)
QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Khu nhà ở cho công nhân nhà máy đóng tàu Dung Quất có chi phí hàng trăm tỷ đồng ngay vị trí “đắc địa“ở xã Bình Ðông, huyện Bình Sơn, được xây giữa chừng rồi bỏ hoang nhiều năm qua.
Khu nhà ở công nhân này do công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất, thuộc Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam đầu tư xây dựng từ năm 2007.
Nói với phóng viên Báo SGGP ngày 8 Tháng Tám, ông Nguyễn Thanh Vũ, chủ tịch xã Bình Ðông, cho biết, khu nhà được tiến hành xây dựng song song việc bồi thường cho các hộ dân, có tổng diện tích gần 7.4 ha, chia làm 3 khu nhà rộng lớn. Vị trí xây dựng khu nhà nằm ngay trục đường chính của xã, phía sau là cửa biển.
Công trình gồm trường học, công viên… phục vụ cho công nhân nhà máy đóng tàu Dung Quất. Thế nhưng, khi xây dựng được tầng 2 thì các công trình này dừng lại và bỏ hoang cho đến nay.
“Từ khi bỏ hoang, công trình đã gây ra sự lãng phí về đất ở với một diện tích khá lớn. Trong khi đó, nhiều người dân lại cần đất để xây dựng, canh tác… thì không có,” ông Vũ nói.
Khi bị bỏ hoang, nhiều khối tài sản chưa được di dời, khối nhà văn phòng xuống cấp, mục, hoen gỉ… Ngoài những tòa nhà xây kiên cố đến tầng 2 thì bỏ, còn có công trình đến tầng 4 thì chờ mãi rồi dừng hẳn.
Tin cho biết, trong bối cảnh công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất đang “gồng” trả nợ vay hàng ngàn tỷ đồng, có nguy cơ phá sản như hiện nay thì việc tiếp tục giải quyết đất đai tại dự án trên rất mù mịt, vẫn chưa có cách nào. Hiện tại, chính quyền xã Bình Ðông đang chờ hướng giải quyết từ cấp trên. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment