Thursday, August 10, 2017

Ép dân đóng tiền làm đường, xã phê ‘xấu’ vào sơ yếu lý lịch

Bản sơ yếu lý lịch với bút phê của vị phó chủ tịch xã. (Hình: Báo Zing.vn)
HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Một cô gái ở xã An Bình, huyện Nam Sách, bị ông phó chủ tịch xã phê vào sơ yếu lý lịch đi xin việc với nội dung bêu xấu cả nhà, do cha mẹ không đủ khả năng đóng tiền làm đường.
Ngày 8 Tháng Tám, nói với báo điện tử Zing.vn, ông Phùng Văn Diện, chánh văn phòng ủy ban huyện Nam Sách, cho hay, đơn vị đã cử cán bộ xác minh, làm rõ việc người dân ở xã An Bình tố đến xin xác nhận sơ yếu lý lịch để đi xin việc, bị lãnh đạo xã hạ bút phê không tốt về bản thân và gia đình.
Trước đó, anh Nguyễn Danh Cường(27 tuổi), xã An Bình, huyện Nam Sách, đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi cho bày tỏ trên Facebook cá nhân với nội dung: “Tôi xin hỏi mọi người. Do đợt này xã làm đường nhưng mức đóng quá cao nên bố mẹ tôi không đủ khả năng để đóng tiền. Nay em tôi học xong đại học muốn đi xin việc làm, mà xuống xã làm hồ sơ. Các chú ở dưới xã ghi như thế này đã đúng chưa.”
Bên cạnh dòng trạng thái của anh Cường là bản sơ yếu lý lịch của chị Nguyễn Thị Quyên (23 tuổi), em gái anh Cường với lời phê: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương.” Bản sơ yếu lý lịch trên được ký và đóng dấu bởi ông Trương Phúc Thực, phó chủ tịch xã An Bình, vào ngày 7 Tháng Tám.
Nói với báo Thanh Niên, anh Cường bất bình: “Theo thông báo của xã về việc đóng góp làm đường nông thôn mới, gia đình tôi tính ra là 6 khẩu, phải đóng 12 triệu. Số tiền này lớn quá, chúng tôi chưa có đủ để đóng. Nhưng không vì thế mà xã lại phê vào sơ yếu lý lịch của em tôi như vậy được. Ðó vi phạm quyền công dân.”
Trước sự việc trên, ông Lê Ðình Khoa, chủ tịch xã An Bình, giải thích: “Ðịa phương không còn cách nào khác để cho người dân chấp hành, nên cán bộ xã mới ghi nội dung lên phần xác nhận lý lịch,” ông Khoa nói.
Trong khi đó, theo Luật Sư Hoàng Trọng Giáp, giám đốc công ty Luật Hoàng Sa, Ðoàn Luật Sư Hà Nội, khẳng định, ông phó chủ tịch xã An Bình bút phê nội dung như trên đã vi phạm quy định. Bởi theo hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ Tịch, quốc tịch, chứng thực, thuộc Bộ Tư Pháp, thì ủy ban cấp xã không ghi việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment