Sunday, July 2, 2017

Việt Nam quyết tận thu thuế xăng

Có tới 41.5% là thuế trong giá bán mỗi lít xăng tại Việt Nam. Tỉ lệ này có thể sẽ tăng thêm vào Tháng Bảy, 2018. (Hình: Báo điện tử VTC News)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Tài Chính vừa công bố dự thảo mới về sửa đổi thuế môi trường. Đây là dự thảo thứ ba trong vòng hai tháng và nội dung vẫn nhằm moi thêm tiền từ dân chúng.
Theo báo Tiền Phong, ý định buộc tất cả các giới phải trả thêm tiền khi dùng xăng dầu cho cái gọi là “thuế bảo vệ môi trường” vẫn còn nguyên trong dự thảo lần ba.
Điểm mới trong dự thảo lần ba là bỏ văn bản giải thích tại sao cần phải điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường thu qua xăng dầu. Người ta tin rằng đó là vì Bộ Tài Chính đuối lý.
Hồi đầu Tháng Tư vừa qua, cơ quan này công bố dự thảo đầu tiên của dự luật sửa Luật Thuế Bảo Vệ Môi Trường. Nội dung là buộc các giới phải trả 8,000 đồng/lít xăng (khoảng 35 cent), 4,000 đồng/lít dầu (trừ dầu hôi) để “giải quyết vấn đề môi trường.” Dự tính đó đã đã bị dân chúng và các chuyên gia chỉ trích kịch liệt.
Hiện nay, các khoản thuế đang được thu qua xăng (thuế giá trị gia tăng 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế nhập khẩu từ 5% đến 10%, thuế bảo vệ môi trường 3,000 đồng/lít) vốn đã chiếm đến 41.5% giá bán mỗi lít xăng. Tuy nhiên chính phủ vẫn chưa muốn ngừng tại đó, mà muốn nâng thuế bảo vệ môi trường tính trên mỗi lít xăng lên 2.5 lần.
Các chuyên gia nhận định, dù mang danh nghĩa “bảo vệ môi trường” nhưng khoản tiền mà chính phủ dự trù thu thêm trên mỗi lít xăng không phải để chi cho lĩnh vực môi trường mà chỉ nhằm để có thêm tiền chi tiêu, bởi vì công quỹ đang thiếu hụt trầm trọng.
Bằng chứng là từ khi thực hiện thu thuế bảo vệ môi trường qua xăng (2012), chính quyền chỉ chi chưa tới 1/4 số tiền thu được cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Chẳng hạn năm 2016, tiền thu được từ thuế bảo vệ môi trường là 42,393 tỷ đồng (khoảng $1.8 tỷ) nhưng thực chi cho bảo vệ môi trường chỉ có 12,290 tỷ đồng.
Không thể tranh biện, đầu Tháng Năm, Bộ Tài Chính rút lại dự luật sửa luật thuế này để điều chỉnh.
Đầu Tháng Sáu, bộ này lại công bố dự thảo lần hai, cho biết tổng số tiền thuế bảo vệ môi trường đã thu từ 2012 đến 2016 là 105,985 tỷ đồng và đã chi cho các hoạt động “bảo vệ môi trường” là 131,875 tỷ đồng.
Nói cách khác, theo cách diễn giải mới của bộ này, tiền thu được từ thuế bảo vệ môi trường không những không dư như tính toán trước đó của chính bộ này (chừng 55,000 tỷ đồng) mà còn thiếu khoảng… 26,000 tỷ đồng.
Lần này, Bộ Tài Chính công bố dự thảo lần ba mà không thèm giải thích gì thêm, ngoài tuyên bố sẽ ráng thuyết phục Quốc Hội cho thu thuế bảo vệ môi trường với mức mới từ 1 Tháng Bảy năm tới.
Ai cũng biết tăng thuế bảo vệ môi trường thu qua xăng dầu sẽ làm vật giá đồng loạt gia tăng, cả hoạt động kinh tế lẫn sinh hoạt xã hội vốn đã hết sức khó khăn sẽ còn khó khăn nhiều hơn, bất lợi hơn về nhân tâm. (G.Đ)

No comments:

Post a Comment