Sunday, July 2, 2017

Hà Nội ô nhiễm nặng, sốt xuất huyết tăng 5 lần

Chỉ vì muỗi chích gây bệnh sốt xuất huyết, người nhà phải thức trắng đêm cùng con trong bệnh viện. (Hình: Báo Phụ Nữ TP.HCM)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ô nhiễm, cộng với cách phòng chống “nửa vời” của chính quyền Hà Nội khiến bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh, số người nhập viện tăng gấp 5 lần.
Theo báo Phụ Nữ TP.HCM, thống kê mới nhất của Sở Y Tế Hà Nội cho thấy sáu tháng đầu năm 2017, Hà Nội có 2,743 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ 2016.
Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, nhận định dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng mạnh từ đầu Tháng Năm và tập trung trong khu vực nội thành.
Ông cho hay, đáng lưu ý, dù đã có nhiều thông tin khuyến cáo trong thời gian gần đây, Sở Y Tế cũng khai triển nhiều chương trình phối hợp với các cấp chính quyền, nhưng tốc độ gia tăng ca mắc sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt.” Với tình trạng này, dịch bệnh có khả năng đến sớm, thay vì sẽ rơi vào khoảng từ Tháng Chín đến Tháng Mười Một như mọi năm.
Giải thích điều này, ông cho rằng “Tình trạng ô nhiễm môi trường đi cùng tốc độ đô thị hóa đang là một trong những nguyên nhân đẩy sốt xuất huyết tăng cao. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 tới nay, nhiệt độ miền Bắc cao hơn trung bình các năm và hầu như không có rét đậm, rét hại và mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi sốt xuất huyết sinh trưởng, phát triển.”
Theo ông, ngoài ra, việc điều tra giải quyết các ổ dịch nhỏ còn hạn chế. Nhiều địa phương cũng chưa lập được danh sách các gia đình trong khu vực ổ dịch. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment