Friday, May 12, 2017

Xây trung tâm dạy nghề 42 tỷ đồng, đào tạo…48 học sinh

Dãy nhà ký túc xá 3 tầng bị bỏ hoang do không có học sinh đến ở. (Hình: Báo Thanh Niên)
HÀ TĨNH (NV) – Trung tâm dạy nghề hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Hương Khê, được đầu tư xây dựng hơn 42 tỷ đồng, nhưng hiện chỉ có 48 học sinh theo học chữ.
Trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 35,000 mét vuông, gồm 5 phòng học lý thuyết, ký túc xá, nhà xưởng thực hành, nhà thực nghiệm…, bắt đầu sử dụng từ Tháng Chín, 2014. Theo quy hoạch, trung tâm có khả năng đào tạo nghề sơ cấp và trung cấp cho 600 học sinh/năm. Tuy nhiên, ngay khi mới khai giảng năm học 2014 – 2015, chỉ có 130 em theo học. Sang năm sau, giảm xuống còn 86 em và đến năm học 2016-2017 chỉ còn 48 em.
Theo mô tả của phóng viên Báo Thanh Niên, ngày 12 Tháng Năm, do vắng bóng người học nên nhiều hạng mục lớn tại trung tâm không sử dụng đến, bỏ hoang. Hiện chỉ có khu vực phòng học lý thuyết và nhà hiệu bộ là đang hoạt động, các khu còn lại đều khóa cửa. Dãy nhà học lý thuyết 2 tầng gồm 5 phòng học nhưng có 2 phòng bị bỏ không lâu ngày, cửa kính vỡ nhiều ô, bàn ghế bám đầy bụi bẩn.
Tại khu nhà xưởng thực hành ngành nghề may và cơ khí, 2 dãy nhà thực nghiệm… nước ứ đọng, rêu mốc bám đầy. Dãy nhà ký túc xá được xây dựng hoành tráng 3 tầng với 24 phòng đang bỏ hoang, xung quanh cỏ mọc xen lẫn cây keo che kín lối vào. Sàn nền và tường nhà để xe, nhà vệ sinh… đều bị bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng.
Ông Đoàn Văn Dương, giám đốc Trung tâm này cho biết, số lượng học sinh bỏ học tăng lên theo từng năm. Hiện cả trường chỉ còn 48 em theo học chữ, chia làm 3 lớp 10, 11, 12. “Còn các hạng mục công trình tại trung tâm bị xuống cấp một phần do đơn vị thi công, một phần do không sử dụng đến”, ông Dương né trách nhiệm.
Trong khi đó, ông Hoàng Công Lý, phó chủ tịch huyện Hương Khê cho rằng, khi xây dựng dự án đã không tính toán sát thực tế về quy mô đào tạo, không tính đến lâu dài. Các nghề được đào tạo hiện không thu hút được người học vì học xong không có việc làm và khó áp dụng nghề vào thực tiễn. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment