Tuesday, May 16, 2017

Trường mẫu giáo ở Quảng Nam bị ô nhiễm bủa vây

Xưởng gỗ chỉ cách trường mẫu giáo một con đường nhỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hàng trăm trẻ em cùng giáo viên tại trường mẫu giáo Điện Phương ở thị xã Điện Bàn, đang bị mùi hôi thối, tiếng ồn từ xưởng cưa và bãi củi của hai doanh nghiệp chỉ cách trường một con đường khoảng 3 mét bủa vây.
“Mỗi ngày, hơn 200 học sinh và giáo viên của trường phải hít thở không khí hôi thối, ngột ngạt. Nhiều trẻ cũng vì thế mà bị bệnh viêm đường hô hấp nên thường xuyên phải nghỉ học,” một giáo viên nói với báo Thanh Niên.
Ông Nguyễn Nhiều (67 tuổi), nhà ở gần trường, cho biết hằng ngày, lượng gỗ và củi đưa về bãi chất cao, phơi nắng mưa nên dễ bốc mùi. Mưa xuống đọng nước tạo môi trường thuận lợi cho ruồi, muỗi sinh trưởng, dễ lây lan mầm bệnh. Còn xưởng cưa hoạt động cả ngày lẫn đêm, liên tục gây tiếng ồn. “Cuộc sống của gia đình tôi cùng nhiều hộ dân đang bị đảo lộn vì tiếng ồn và mùi hôi thối,” ông Nhiều ngao ngán nói.
Trong khi đó, ban giám hiệu nhà trường đã nhiều lần cùng phụ huynh trực tiếp phản ảnh với chính quyền địa phương, sau đó có cán bộ xuống kiểm tra nhưng vài ngày sau thì xưởng cưa, bãi củi lại hoạt động bình thường.
“Mùa nắng khổ đã đành, đến mùa mưa cũng chịu không thấu khi côn trùng, rắn rết từ bãi gỗ, củi mục bò vào tận lớp học. Vào giờ cao điểm, khi phụ huynh đưa, đón trẻ cũng là lúc xe tải chở gỗ, củi ra vô liên tục, gây mất an toàn giao thông rất cao,” một cô giáo nói.
Ông Lê Đức Thu, chủ tịch xã Điện Phương, cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu hai chủ doanh nghiệp này chuyển bớt số gỗ, củi và xưởng cưa ra khỏi cơ sở để tránh ảnh hưởng đến nhà trường và người dân trong khu dân cư.”
Ông Ngô Văn Hùng, phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường Điện Bàn, nói: “Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân đã yêu cầu hai doanh nghiệp cam kết hoạt động phải bảo đảm các yếu tố về môi trường. Nếu không sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.” (Tr.N)

No comments:

Post a Comment