Friday, April 28, 2017

Dân và lâm tặc ‘xới tung’ rừng Thanh Hóa tìm đá quý

"Phu đá" đang đào khoét xuống đất khai thác đá xanh. ( Hình: báo Dân Trí)
 THANH HÓA (NV) – Không chỉ có lâm tặc trộm gỗ, mà nhiều người dân đã vào rừng tại khu vực xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân đào xới để tìm đá quý mong “đổi đời”.
Mô tả của phóng viên báo điện tử Dân Trí, ngày 27 tháng Tư, khu vực rừng thuộc xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, ngay từ bìa rừng đã có thể thấy những thân gỗ tròn, gỗ xẻ với nhiều kích thước nằm lộ thiên trên bề mặt cũng như bị che phủ bởi cỏ cây, nhìn thoáng qua rất khó nhận biết. Không chỉ vậy, tại khu vực rừng này còn diễn ra tình trạng nhiều người dân vào rừng khai thác đá xanh, mong tìm cơ hội “đổi đời” đã khiến cho tình hình an ninh rừng rất phức tạp.
Nói với phóng viên báo điện tử Dân Trí, một phu đá cho biết, thường thì mỗi nhóm phu đá có từ 4-6 người đa phần là anh em, họ hàng. Họ cùng vào rừng, dựng lều lán rồi đào đất theo hình xoắn ốc, với độ sâu từ 3-7mét. Trước khi đào hốc khai thác đá thì phải chặt hạ cây rừng mọc trên mặt đất, tại những khu vực được cho là có đá xanh.
Cũng bởi thế, dưới những tán cây rừng nơi đây đã bị đào xới nham nhở. Tuy nhiên, không phải ai đến đây cũng đều gặp được may mắn. Thậm chí, đã có nhiều người phải bỏ mạng giữa rừng cũng chỉ vì vào rừng đi đào đá xanh.Nhiều người vẫn chưa thể quên vụ sập hầm khi khai thác đá vào đầu năm 2015 khiến 3 phu đá ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân phải bỏ mạng.
Thống kê của chính quyền địa phương cho thấy, từ trước đến nay đã có 7 người chết khi đi khai thác đá xanh tại khu vực rừng của xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân.
Dân và lâm tặc 'xới tung' rừng Thanh Hóa tìm đá quý
Những hố đất như thế này trong rừng không hiếm. ( Hình: báo Dân Trí)
Nói với phóng viên báo Dân Trí, ông Hoàng Trọng Lưu, chủ tịch xã Xuân Lẹ thừa nhận, tình trạng khai thác gỗ và đào đá quý vẫn còn xảy ra, nhưng không còn “nóng” như 2 năm trước.
Trong khi đó, ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thường Xuân cho biết, huyện đang kiểm tra việc khai thác đá xanh tại xã Xuân Lẹ. Hiện đã cử một Hạt phó chuyên trách “nằm vùng” tại địa phương. ( Tr.N)

No comments:

Post a Comment