Tuesday, March 28, 2017

Du khách Trung Quốc khiến nguy cơ H7N9 xâm nhập Việt Nam cao hơn

Có ngày, số lượng du khách Trung Quốc băng qua biên giới vào Việt Nam lên tới 15,000. Ðây có thể là đường để H7N9 xâm nhập Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)
HÀ NỘI (NV) – Trong hai ngày 26 và 27 Tháng Ba, hết phó thủ tướng đến thủ tướng Việt Nam gửi công điện nhắc nhở các ngành hữu trách và chính quyền các địa phương chú ý ngăn ngừa H7N9.
H7N9 là một trong những loại virus gây ra cúm gia cầm và có khả năng lây sang người. Năm 2013, người ta mới nhận biết sự hiện diện của H7N9 sau khi nó bùng phát thành dịch ở Trung Quốc và gây lo ngại trên toàn thế giới vì độc lực rất mạnh. Từ đó đến nay, virus H7N9 đã gây ra năm đợt dịch ở Trung Quốc.
Trong thông báo mới nhất về H7N9, Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, từ cuối Tháng Ba năm 2013 đến ngày 20 Tháng Ba năm nay, tại Trung Quốc đã có 1,342 người Trung Quốc bị nhiễm virus H7N9 và đã có 494 người thiệt mạng. Riêng trong ba tháng đầu năm nay, số người nhiễm virus H7N9 tại Trung Quốc là 533. Số người bị nhiễm virus H7N9 tại Quảng Tây và Vân Nam, hai tỉnh nằm sát biên giới Trung-Việt là 19.
Giới hữu trách Trung Quốc đã phát giác hàng ngàn mẫu dương tính với virus H7N9 trên gà, vịt, bồ câu, vẹt,… tại các chợ gia cầm, trang trại.
Ngày 26 Tháng Ba, một trong các phó thủ tướng Việt Nam gửi công điện cho chính quyền các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, nhấn mạnh, ngay cả gia cầm được dân chúng Trung Quốc dùng làm quà thì người Việt cũng không được nhận. Trong vài tháng gần đây, chính quyền Việt Nam liên tục lập đi, lập lại lệnh cấm cấm nhập cảng gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc từ gia cầm của Trung Quốc nhưng ai cũng thấy là rất khỏ để ngăn chặn việc buôn lậu gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc từ gia cầm ở Trung Quốc vào Việt Nam.
Tuy giới hữu trách chưa tìm thấy sự hiện diện của virus H7N9 tại Việt Nam nhưng dịch cúm gia cầm do các loại virus khác đã bùng phát.
Hôm 22 Tháng Hai, giới hữu trách tại Việt Nam cho biết, tính đến ngày 20 Tháng Hai, họ đã phát giác hai ổ dịch cúm gia cầm, trong đó, một có sự hiện diện của virus H5N1 ở xã Vĩnh Phú Ðông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu và một có sự hiện diện của virus H5N6 tại xã Phổ Cường, huyện Ðức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Năm ngày sau, hôm 27 Tháng Hai, giới hữu trách tại Việt Nam cấp báo, sau khi tìm thấy hai ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên trong năm 2017, đã có thêm một số ổ dịch cúm gia cầm khác ở: Nam Ðịnh, Ðồng Nai, Sóc Trăng và An Giang.
Kết quả khảo sát các chợ chuyên kinh doanh gia cầm sống tại 32/63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam, cho thấy, tỉ lệ lưu hành virus cúm H5N1 trên gà là 1%, trên vịt là 1.6%. Còn tỉ lệ lưu hành virus cúm H5N6 trên gà là 2%, trên vịt đến 6.5%.
Trong công điện gửi ra ngày 27 Tháng Ba, thủ tướng Việt Nam cảnh báo, ngoài H7N9, Việt Nam còn bị đe dọa bởi những loại virus mới gây cúm gia cầm như H5N2, H5N8. Nguy cơ không chỉ đến từ buôn lậu gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc từ gia cầm mà còn từ du khách Trung Quốc, vốn đang ồ ạt đổ vào Việt Nam. (G.Ð)

No comments:

Post a Comment