Friday, February 17, 2017

Hà Nội mời ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) tại Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao nhóm G-20 tổ chức tại Bonn, nước Đức. (Hình: Brendan Smialowski/AP)
BONN (NV) – Ngoại trưởng CSVN mời Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson và TTXVN nói rằng ông Tillerson “bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC 2017 tại Việt Nam.”
Thông tấn xã CSVN kể lại như vậy hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Hai, 2017, khi ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh gặp ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao nhóm G-20 tổ chức tại thành phố Bonn, nước Đức.
Ngoài chuyện mời, TTXVN viết rằng: “trên cơ sở nhận thức chung về tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh và Ngoại Trưởng Rex Tillerson cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.”
Ông Tillerson trước khi được cử làm ngoại trưởng, từng là tổng giám đốc của tập đoàn dầu khí Exxon-Mobil suốt nhiều năm. Thời đó, công ty đã phải bỏ dở dang dự án tìm kiếm và khai thác dầu khí đã ký với Việt Nam vì vướng cái vạch “Lưỡi bò” vắt qua. Một nhà bình luận cho ông là người có nhiều hiểu biết về khu vực Á Châu.
Cùng với cuộc tiếp xúc với ông Tillerson, ngoại trưởng CSVN cũng có tiếp xúc bên lề với ngoại trưởng Anh Quốc và ngoại trưởng Brazil.
Giữa Tháng Mười Hai năm ngoái, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với ông Donald Trump khi biết tin ông đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Hà Nội bồn chồn vì ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà nhiều nhà phân tích cho rằng Việt Nam là một trong những nước được hưởng lợi nhất nếu hiệp định được thi hành.
Theo báo chí tại Việt Nam, trong cuộc điện đàm, “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới.”
Việt Nam tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC dự trù trù vào Tháng Mười Một năm nay tại Đà Nẵng. Cả Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Rex Tillerson sẽ đến dự hay không, còn sớm để thấy thông tin loan báo. Hà Nội cũng đã mời và bày tỏ sự mong muốn ông Donald Trump đến Việt Nam dịp này.
Nhiều nhà bình luận thời sự, dựa trên những diễn biến từ đầu năm, cho rằng Hà Nội vẫn chủ trương đu dây giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh trong khi đang loay hoay với các kế hoạch mở rộng mậu dịch với các nước khác và các khu vực khác để thay thế cho TPP. (TN)

No comments:

Post a Comment