Friday, March 27, 2020

Hà Tĩnh: Cơ sở mua tôm thối ‘hô biến’ thành tôm nõn bán ra thị trường



Tại hiện trường, hàng trăm ký tôm chết bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đầy. (Hình: VTV)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Một cơ sở ở xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, chuyên thu mua tôm thối mang về sơ chế thành tôm nõn với hàng trăm ký mỗi ngày để mang ra thị trường tiêu thụ với giá cao.
Ngày 27 Tháng Ba, xác nhận với báo VTV Đài Truyển Hình Việt Nam, Phòng Cảnh Sát Môi Trường Công An tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã phát hiện một cơ sở chuyên thu mua tôm chết đã bốc mùi hôi thối mang về chế biến thành tôm nõn đưa ra thị trường tiêu thụ hàng trăm ký mỗi ngày.
Cụ thể, khoảng 11 giờ 30 phút sáng ngày 26 Tháng Ba, lực lượng Cảnh Sát Môi Trường kiểm tra cơ sở của ông Trần Văn Ngô (48 tuổi, ở xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên) đang thu mua, sơ chế gần 200kg tôm. Tại thời điểm kiểm tra, công an thấy có nhiều thùng xốp đựng tôm đã bốc mùi hôi thối, một số tôm đã sơ chế thành tôm nõn chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
Tôm chết sau khi được tẩy rửa, sơ chế để làm tôm nõn. (Hình: Quang Phong/Pháp Luật Plus)
Khai với lực lượng hữu trách, ông Ngô cho biết mình thu gom tôm chết từ các hồ nuôi tôm ở các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà,… với giá 10,000 đồng ($42 cent)/kg, sau đó đưa về bóc vỏ, tẩm ướp, sấy khô  biến thành tôm nõn rồi bán ra thị trường với giá từ 120,000-150,000 đồng ($5.10-$6.38)/kg. Mỗi ngày, cơ sở thu mua hàng trăm ký tôm chết để chế biến.
Tôm nõn là loại đặc sản được làm từ tôm sú tươi bóc sạch vỏ, cắt bỏ đầu rồi phơi khô cho sạch nước dưới nắng mặt trời để giữ nguyên mùi vị đậm đà, thơm ngon nhất mà không mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có của tôm tươi.
Đây là loại đặc sản rất được ưa thích ở các tỉnh ven biển Việt Nam như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang. (Tr.N)


No comments:

Post a Comment