BẮC GIANG, Việt Nam (NV) – Việt Nam có sản phẩm tương tự nhưng người tiêu thụ trong nước chê không dùng, trong khi mặt hàng đùi gà hun khói Trung Quốc nghi tẩm hóa chất để cả năm không hư lại được dân Việt đua nhau mua.
Thời gian gần đây, nhiều mặt hàng thực phẩm, đồ ăn vặt gắn mác “nội địa Trung Quốc” liên tục xuất hiện trên mạng Internet như kem, chân gà hay ớt xanh. Mới nhất, đùi gà hun khói Trung Quốc “lên kệ” với lời rao bán là “món ăn hot, rất đắt khách ở Trung Quốc.”
“Túi đùi gà người ta hút chân không nên không lo hỏng, giá lại rẻ nên tôi dự định mua chục cái về để tủ, khi nào ăn thì lấy ra bỏ lò vi sóng quay mấy phút cho nóng là có ăn rồi,” chị Thy Huệ, một nhân viên công sở ở Hà Nội cho biết.
Nói với báo VNExpress ngày 26 Tháng Bảy, 2019, chị Lê Hoa, chủ cơ sở chuyên bán đồ ăn vặt ở tỉnh Bắc Giang, cho biết mới nhập nửa tấn đùi gà muối gia vị không chiên cay và đùi gà hun khói của Trung Quốc, nhưng chỉ sau ba ngày lượng hàng tiêu thụ đã gần hết. Những sản phẩm này là “thương hiệu của công ty bên Trung Quốc ra đời từ năm 1997.” Sau khi khảo sát chị mới dám nhập về và bỏ mối với số lượng lớn.
“Đùi gà muối gia vị, không chiên, ăn không bị ngấy, hơi cay cay đúng kiểu vị đồ Trung, chỉ 15,000 đồng (64 cent) một đùi. Nếu khách mua sỉ từ 100 cái thì có giá 11,000 đồng (47 cent); trên 500 cái giá chỉ còn 9,000 đồng (38 cent). Đặc biệt, hạn sử dụng lên đến cả năm không hư,” chị Hoa cho biết.
Chuyên bán đùi gà Xiang Balao loại 110 gram với giá 20,000 đồng một cái (86 cent), anh Hoàng Tam ở tỉnh Lào Cai cho biết, mỗi tuần bán cả ngàn đùi gà, mỗi đùi bán sỉ anh lời khoảng 3,000-4,000 đồng (12 cent-17 cent).
Theo anh Tam, hàng bán chạy được tẩm ướp hun khói vàng ươm, thịt chắc, mềm nhưng không bị bở như gà công nghiệp. Khách mua về chỉ cần bỏ lò vi sóng hâm nóng hoặc ăn ngay.
“Khách mua nhiều, mỗi lần lấy cả 10 thùng, còn mua lẻ ít nhất 10 cái nên nếu lấy năm tạ thì chỉ khoảng sáu ngày là hết hàng,” anh Tam khoe.
Tương tự, anh Trần Văn Thắng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) tự nhận chuyên cung cấp đồ ăn vặt Trung Quốc, đăng lên “chợ dân cư” trên Internet rao bán đùi gà hun khói và đùi gà cay “nội địa Trung Quốc.”
Cùng những hình ảnh được cho là tự chụp, anh Thắng quảng cáo đùi gà hun khói đóng túi hút chân không có thể để được đến một năm trong điều kiện bình thường, giá 45,000 đồng/cái. Trong khi đó, đùi gà cay không chiên, sử dụng muối gia vị và “cay cay đúng kiểu đồ Trung” giá chỉ 15,000 đồng/cái (64 cent).
Khi báo Zing liên hệ hỏi mua số lượng lớn đùi gà Trung Quốc nhưng bày tỏ sợ hư hỏng khi để lâu, anh Thắng khẳng định “cứ ôm hàng đi không lo hỏng đâu, kiểu gì cũng có lời.”
Một đầu mối khác tên Thanh tại Hà Nội cũng thừa nhận đùi gà hun khói Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam khoảng hai tháng nay, được nhiều người đặt mua.
Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi về giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, cả người bán Thắng và Thanh đều không cung cấp được thông tin.
Khảo sát trên thị trường cho thấy, hiện đùi gà hun khói hút chân không nhập khá nhiều về Việt Nam, trong đó có các thương hiệu đến từ Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản… Các sản phẩm này đa phần nhập lậu, một số “xách tay.”
Trong số sản phẩm đến từ các nước thì hàng Trung Quốc có giá rẻ nhất. Do đó, lượng tiêu dùng tăng mạnh. Còn với hàng Nhật, Nga, Nam Hàn, giá đùi hun khói bán theo cân, dao động từ 230,000- 500,000 đồng/kg ($9.9-$21.5) bán chậm.
Riêng với đùi gà đã chế biến của Việt Nam, giá bán lẻ dao động 20,000 đến 45,000 đồng (86 cent đến $1.9) một cái loại 0.5 -200 gram thì “ế dài.” (Tr.N)
No comments:
Post a Comment