Monday, June 5, 2017

Tiền đền bù 1 mét vuông đất phi trường Long Thành chỉ bằng 2 tô phở

Mô hình nhà ga phi trường quốc tế Long Thành lấy ý tưởng cách điệu từ hình ảnh lá cọ, dừa nước, được Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Vì làm nhà ga này mà hàng chục ngàn gia đình gặp khó khăn suốt nhiều năm nay. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Đất sản xuất kinh doanh 120,000 đồng/mét vuông, ăn hai tô phở hết 1 mét vuông đất rồi. Vùng sâu, vùng xa có thể rẻ nhưng có rẻ đến mức như thế này không? Đền bù như thế dân có chịu không? Tôi cho là khó.”
Đó là bất bình của ông Trần Ngọc Khánh, phó chủ nhiệm Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội, khi nói về việc đền bù cho gần 15,000 người dân nằm trong dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai, theo tường thuật của báo điện tử VietNamNet.
Ông nói tiếp: “Giờ mới có 5,000 tỷ đồng trên tổng số 23,000 tỷ đồng thì khó thực hiện được. Ngay cả trường hợp có tiền, thì chính sách bồi thường tái định cư như hiện nay dân đã đồng ý chưa? Đối với đất phi nông nghiệp, đất ở nông thôn, cao nhất là được bồi thường 1.92 triệu đồng/mét vuông, thấp nhất là 240,000 đồng.”
Theo ông, ở tỉnh Khánh Hòa, đất chuyển đổi sang mục đích để làm đất ở được thì cũng không bao giờ có giá 2 triệu đồng.
Báo VietNamNet cho hay, trong suốt 12 năm qua kể từ khi được phê duyệt, người dân tại Đồng Nai không làm được nhà, không tách được đất cho con, công ăn việc làm cũng rất khó khăn. Đây là câu chuyện của 5,000 gia đình đang gặp khó khăn với dự án này.
Chính bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, cũng nhìn nhận: “Hiện nay giá đất đã tăng từ 8-10 lần rồi, ảnh hưởng đến sau này hỗ trợ tái định cư. Nếu tiếp tục chậm trễ, giá đền bù sẽ còn tăng cao hơn nữa khi thời điểm tính toán là 18,000 tỷ đồng nhưng giờ đã trượt giá lên 23,000 tỷ đồng.”
Bà cho biết, hiện dự án đã được công bố “quy hoạch hơn 10 năm nên người dân rất băn khoăn, lo lắng về công việc, cuộc sống, chuyển đổi nghề nghiệp; hoạt động của các doanh nghiệp cũng bị hạn chế.”
Trong khi đó, theo báo điện tử Dân Việt, dự án phi trường Long Thành làm cho giới đầu tư bất động sản cũng như nhiều “cò” đất khu vực này bắt đầu “thổi giá” đất làm cho thông tin thị trường nhiễu loạn.
Trong bán kính khoảng 10 km xung quanh khu vực dự án này “mọc” lên nhiều dự án, trong đó “hot” nhất là hai dự án Victory City (do công ty Địa Ốc Đinh Thuận làm chủ đầu tư) và Bất Động Sản Sân Bay Long Thành (công ty Vinh Hương Phát làm chủ đầu tư) do nằm khá gần khu vực phi trường.
Báo Dân Việt mô tả, dự án Victory City được coi là “đầy tiềm năng, tăng giá từng ngày” và “mua là có lời ngay, nếu không mua là hết.” Người giới thiệu dự án cho biết trước đây mỗi nền diện tích khoảng 94 mét vuông có giá 310 triệu đồng, thì nay tăng lên 510 triệu đồng.
Dự án “hot” thứ hai nằm cận kề phi trường này là dự án của công ty Vinh Hương Phát. Dự án này bán ra thị trường cách đây khá lâu nhưng đến nay hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa có một ngôi nhà nào mọc lên. Các “cò” đất cho biết giá hiện nay giao dịch khoảng 3.5 triệu đồng/mét vuông.
Ngoài những công ty môi giới làm ăn bài bản với sản phẩm chủ yếu là đất nền dự án thì còn có không ít “cò” bán “lô, sào, mẫu;” hồ sơ đất là những bản vẽ tay, giấy tờ chi chít và mù mờ, nhưng khoe: “Đất ở đây tăng từng ngày, giá bình quân 3.5 – 4 tỷ đồng một mẫu.”
Ông Nguyễn Duy Phong, cán bộ địa chính xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai, xã cận kề dự án phi trường Long Thành, cho biết: “Chủ yếu là do môi giới tự ‘thổi giá’ lên. Chẳng hạn trước đây giá bán 1,000 mét vuông đất vườn là 100 triệu đồng thì nay tùy chỗ bán được 110 hoặc 120 triệu đồng. Đất dự án phân lô bán nền thì dao động khoảng 1.4 đến 2.5 triệu đồng/mét vuông.”
“Mua đất sát phi trường để kinh doanh dịch vụ vẫn còn là một ẩn số. Cứ nhìn những phi trường đã đưa vào khai thác, thử hình dung có bao nhiêu người hưởng lợi từ bất động sản phi trường?” ông nói. (Q.D.)

No comments:

Post a Comment