Wednesday, May 17, 2017

Cá chết trắng đồng gây hôi thối ở Quảng Trị

Cá chết nổi la liệt trên mặt ruộng ở thôn Hà Thanh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Cả khu ruộng của người dân xã Gio Châu, huyện Gio Linh, liên tục xuất hiện tình trạng cá chết nổi lên hàng loạt, nghi do bị nhiễm nước thải độc hại từ khu công nghiệp Quán Ngang bên cạnh.
Theo báo Tuổi Trẻ, ủy ban huyện Gio Linh xác nhận tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu thuộc huyện này đang xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các ao, hồ, đồng ruộng bỏ hoang. Vị trí cá chết chỉ nằm cách khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, vài trăm mét.
Theo mô tả của phóng viên báo này, tại hiện trường, trong một vùng ruộng hoang rộng khoảng 3,500 mét vuông xuất hiện nhiều xác cá chết nằm phơi bụng. Nhiều xác cá chết lâu ngày đang phân hủy. Số còn lại mới chết. Người dân địa phương vẫn chưa thu gom số cá chết nên bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Cũng trên mặt ruộng nước này, còn có xác vịt chết đang phân hủy không rõ nguyên nhân.
Người dân thôn Hà Thanh cho biết hiện tượng nói trên đã xảy ra trong nhiều ngày qua, ước tính khoảng hơn một tạ cá đồng bị chết. Người dân đã nhiều lần đi thu gom để tránh mùi hôi thối, nhưng vừa dọn xong lại có những đợt cá chết kế tiếp.
Tin cho biết, khu vực này trước đây vốn là ruộng làm lúa của dân. Nhưng khi khu công nghiệp Quán Ngang được mở ngay bên cạnh thì người dân không còn trồng trọt được bất cứ thứ gì trên ruộng này nữa.
Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 16 Tháng Năm, ông Trương Chí Trung, chủ tịch huyện Gio Linh, cho biết: “Đã tiếp nhận phản ảnh của người dân về tình trạng cá chết. Hiện các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đang xác minh nguyên nhân vụ việc.”
Người dân bực tức cho hay, đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này, bởi vì chính quyền địa phương nhiều lần về kiểm tra nhưng đều “chưa có kết quả.” (Tr.N)

No comments:

Post a Comment