SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn qua “Ban Quản lý An toàn thực phẩm” vừa mới “khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì nhiều rủi ro cho sức khoẻ, chó thân thiết như bạn của con người.”
Báo mạng VNExpress hôm Chủ Nhật đưa tin như vừa kể viện dẫn lý do “Thịt chó hiện không được kiểm dịch, thường nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; có thể nhiễm hóa chất tồn dư, nhất là các hóa chất dùng để đánh bả chó rất độc có thể gây chết người.”
Cách đây một năm người ta đã thấy thủ đô Hà Nội ra một khuyến cáo tương tự, ngoài các lý do liên quan đến không tốt cho sức khỏe, mà còn viện dẫn lý do “gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế.”
Để làm cho người ta sợ mà bỏ ăn thịt chó, cơ quan nêu trên nói “thịt chó còn có khả năng nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.”
Theo luật lệ hiện hành ở Việt Nam “Thịt chó không bị cấm nhưng cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi làm thực phẩm cho người.” Không thấy có những quy định về các cơ sở giết thịt chó nên những cửa hàng bán thịt chó giết chó thường bằng cách đập cho chúng chết để khỏi bị chúng cắn trước khi cắt tiết, làm lông và mổ bụng.
Nói khác, các hàng quán bán thịt chó không hề tuân hành các quy định về “kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm” như các lò sát sinh chuyên nghiệp.
Ngoài các lý do nêu trên “Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm” ở Sài Gòn “cũng kêu gọi người dân không ăn thịt chó vì nó là vật nuôi gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó còn được xem như là một thành viên, được yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.”
Sau khi thành phố Hà Nội ra khuyến cáo kêu gọi dân chúng từ bỏ thói quen ăn thịt chó, VietNamNet mở cuộc thăm dò dư luận, thì thấy có 65% người dân đồng ý với khuyến cáo, chỉ có 35% là không đồng ý.
Trước năm 1975, tại Sài Gòn, người ta chỉ thấy có một hai nơi có các quán thịt chó là Xóm Mới ở quận Gò Vấp. Trên đường Nguyễn Trãi ở Chợ Lớn có một vài quán “thịt chó hầm thuốc bắc” của một số người gốc Hoa. Sau khi miền nam bị nhuộm đỏ thì các quán thịt chó theo nhau mọc lên khắp nơi. Tình trạng này diễn ra cũng một phần vì tình trạng thiếu thịt, thiếu thuộc phẩm trầm trọng do chính sách siết chặt các hoạt động kinh doanh của nhà cầm quyền Cộng sản.
Cách đây ít năm, người ta thấy có tin trên các hãng thông tấn quốc tế về một vài đường dây buôn lậu chó sống hàng chục ngàn con từ Thái Lan mang về Hà Nội bán cho các cửa hàng thịt chó.
Theo ước tính của Cục Thú Y Việt Nam, số lượng chó trên cả nước “ổn định trong nhiều năm ở con số khoảng 9 triệu con. Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó; có khoảng 100 người chết vì bệnh dại.” (TN)
No comments:
Post a Comment