ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Trong đợt kiểm tra bánh Trung Thu ở Đà Nẵng, Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm thành phố này đã phát hiện bánh pía nhân trứng sầu riêng ở Sóc Trăng nhiễm khuẩn gây ngộ độc đang được bày bán.
Báo Tiền Phong cho biết, ngày 14 Tháng Chín, 2019, ông Nguyễn Tấn Hải, trưởng Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi sản phẩm bánh pía trứng sầu riêng tại một cửa hàng phân phối trên đường Lê Độ (quận Thanh Khê), do bị phát hiện “nhiễm khuẩn Bacillus Cereus vượt mức cho phép.”
Ông Hải cho biết, loại bánh pía này được bán thường xuyên tại nhiều cửa hàng bánh kẹo. “Hiện Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm đang làm việc với các cửa hàng nhằm xác định số lượng sản phẩm để thu hồi toàn bộ. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý,” ông Hải nói.
Trước đó, Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Đà Nẵng tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bánh Trung Thu “bẩn” trên các quận, huyện.
Tại cửa hàng phân phối ở đường Lê Độ, đoàn kiểm tra lấy mẫu bánh pía trứng sầu riêng do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bánh Pía – Lạp Xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) sản xuất đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ đôc Bacillus Cereus.
Theo báo Thanh Niên, Bacillus Cereus vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với nhiều mức độ khác nhau, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu.
Vi khuẩn này sản sinh ra hai loại độc tố, trong đó độc tố gây tiêu chảy Diarrhoed toxin thường “dính” trên thịt, rau quả, gia vị. Khi bị nhiễm sẽ bị gây bệnh hủy hoại biểu bì, niêm mạc ruột, có thể nguy hiểm tính mạng.
Độc tố gây nôn mửa Emetic Toxin còn lại thường nhiễm trong gạo, cơm nguội, đậu. Đặc biệt trong vi khuẩn còn có Enzyme Hemolyzin, một protein gây độc mạnh có thể chết người.
Bánh pía Sóc Trăng nổi tiếng thơm ngon, được nhiều người Việt ở Hải Ngoại mỗi khi về Việt Nam hay mua mang trở lại nơi sinh sống làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè. (Tr.N)
No comments:
Post a Comment