Tuesday, June 20, 2017

Cá, vịt chết hàng loạt ở Quảng Nam

Cá, vịt chết bất thường khiến người dân lo lắng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
QUẢNG NAM (NV ) – Chỉ sau một đêm nước chuyển sang màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối, cả trăm con vịt của người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, lăn ra chết hàng loạt. Bên cạnh đó, xác cá nổi lềnh bềnh dọc khe nước.
Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 20 Tháng Sáu, rất đông người dân đã kéo lên trụ sở ủy ban xã Đại Tân để giãi bày thực trạng nguồn nước ô nhiễm ở khe Dốc Đỏ khiến vịt, cá chết bất thường.
Sự việc xảy ra vào thời điểm rạng sáng cùng ngày, khi người dân mang thức ăn ra cho vịt thì sửng sốt trước cảnh tượng cả trăm con vịt lăn ra chết.
Ông Hồ Minh Hoàng, chủ trại vịt 1,600 con kể, tối 19 Tháng Sáu, khi ông đang ngồi trong chòi canh vịt thì thấy màu nước dưới khe đục ngầu, bốc lên mùi hôi thối rất khó chịu.
“Cả đêm tôi trằn trọc không ngủ được vì cứ lo sợ đàn vịt bị ảnh hưởng trước nguồn nước nhiễm bẩn. Sáng sớm ra cho vịt ăn, tôi rụng rời chân tay bởi gần 30 con vịt đã chết từ lúc nào”, ông Hoàng nói.
Cùng thời điểm trên, cả chục hộ chăn nuôi vịt thả trên khe Dốc Đỏ cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trong đó, tại 2 trại vịt của ông Trương Toàn và ông Võ Ngọc Ánh chỉ trong một buổi sáng, số lượng vịt chết đã lên đến hơn 50 con.
Một số nông dân nuôi vịt ở đây cho biết thêm, cách đây 2 tháng, hiện tượng vịt chết với số lượng nhiều đã từng xảy ra khiến nhiều người thiệt hại khá nặng.
“Nước ở khe Dốc Đỏ được dẫn từ đầu nguồn cách đó khoảng 7 cây số. Người dân địa phương cho rằng, chính việc xả thải của nhà máy cồn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gia cầm của họ”, ông Đỗ Sơn Hà, phó trưởng thôn An Chánh, thông tin thêm.
Chiều cùng ngày, ông Trương Văn Huấn, phó trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Đại Lộc, cho biết, đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc gia cầm và cá chết ở xã Đại Tân.
“Trước mắt, chúng tôi sẽ lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá, vịt chết mới đây có phải do nước thải từ nhà máy cồn gây ra hay không. Còn bây giờ thì chưa thể kết luận”, ông Huấn nói. ( Tr.N)

No comments:

Post a Comment