Friday, June 16, 2017

Thiếu tá công an chiếm đất, lấp kênh xây nhà không phép

Một phần công trình xây dựng kiên cố của ông Hà nằm trọn trên kênh Sóc Mồ Côi. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Gia đình ông thiếu tá công an ở thị trấn Trần Đề ngang nhiên lấp kênh, chiếm đất rồi xây nhà không phép, gây ngập nước cho các gia đình xung quanh.
Ông Hồ Thanh Hóa, ngụ ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, cho biết ông sinh sống ở đây trên 30 năm, chưa bao giờ chịu cảnh nhà cửa bị ngập nước mỗi khi có mưa như hiện nay.
Theo ông, dãy nhà ông nằm đâu lưng với một dãy nhà khác, có đường thoát nước chảy ra kênh Sóc Mồ Côi rồi dẫn ra kênh Kinh Ba. Tuy nhiên, cách đây khoảng hai tháng, vợ chồng ông Trần Quang Hà, thiếu tá, đội phó Đội Cảnh Sát Giao Thông, công an huyện Trần Đề, đổ cát san lấp kênh Sóc Mồ Côi để xây dựng kiên cố, bít đường thoát nước. Do vậy, mỗi khi có mưa lớn, nhà của ông và một số nhà khác bị ngập.
“Lúc ông Hà mới đổ xe cát đầu tiên, tôi có nói đây là đất nhà nước, không ai được lấn chiếm. Còn nếu có làm, phải đặt cống để thoát nước, nhưng ông Hà bỏ ngoài tai,” ông Hóa tức giận nói.
Cùng tâm trạng, ông Huỳnh Văn Châu thở dài: “Chưa bao giờ người dân chúng tôi chịu cảnh khổ như bây giờ. Ngày nào mưa nhiều, nước không thoát được, tràn vào nhà, phải kê đồ đạc và tát nước suốt đêm. Chúng tôi kêu cứu chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.”
Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 15 Tháng Sáu, ông Đặng Minh Thường, phó chủ tịch thị trấn Trần Đề, cho biết kênh Sóc Mồ Côi một hướng chảy ra kênh Kinh Ba và một hướng chạy dài đến Ngăn Rô, xã Đại Ân 2. Ngoài ông Hà đổ cát xây tường rào với diện tích trên 300 mét vuông, lấp bí kênh rạch, khiến dòng chảy bị ngăn lại, đoạn kênh này còn bị nhiều gia đình chiếm lấn, xây nhà phụ nhưng có đổ sàn.
Khi được hỏi về nguồn gốc đất, ông Thường cho biết gia đình ông Hà mua lại của người khác, giao dịch qua giấy viết tay. “Đây là kênh rạch thuộc nhà nước quản lý nên không có chuyện địa phương cấp quyền sở hữu cho bất cứ ai,” ông khẳng định.
Liên quan đến giấy phép xây dựng của ông Hà, ông Thường cho biết, do phần đất lấn chiếm là kênh rạch nên việc xây dựng của ông Hà không được cấp phép và khẳng định: “Ngay trong hôm nay, chúng tôi ra quyết định đình chỉ thi công công trình,” ông Thường cho hay.
Trong khi đó, ông Hà cho biết ông ở chung với mẹ của mình, việc mua đất và xây dựng do mẹ ông quyết định. “Tôi chỉ xây tường bao quanh, đổ cát dự định để trồng trọt, có xây bếp, làm chuồng nuôi bồ câu chứ không phải xây dựng để kinh doanh nhà trọ,” ông nói.
Khi được hỏi, việc lấn đất công, xây dựng không phép là đúng hay sai, ông Hà thừa nhận như vậy là sai. Tuy nhiên theo ông Hà, thấy những gia đình khác lấn kênh, ông cũng làm theo, nhưng không ngờ bị phản ứng. (Tr.N)

No comments:

Post a Comment